Check-in núi Bài Thơ, địa điểm sống ảo nhất vịnh Bắc bộ

1. Núi Bài Thơ là gì? Có gì hot?

– Núi Bài Thơ là một núi nằm ở trung tâm thành phố Hạ Long, về phía Hòn Gai (nơi cư dân bản địa sinh sống) khác với bên Bãi Cháy là nơi phục vụ du lịch. Năm 1468, vua Lê Thánh Tông đi qua thưởng ngoạn cảnh đẹp trên núi, ngài cảm khái đã sáng tác một bài thơ tả lại cảnh ở đây, bài thơ được khắc ở đền dưới chân núi, từ đây núi cũng được đặt tên là núi Bài Thơ.

– Núi có chiều cao khoảng 200m, từ trên đỉnh núi có thể phóng mắt nhìn ra vịnh và toàn cảnh thành phố, vì thế nơi đây là địa điểm sống ảo bậc nhất vịnh Bắc bộ. Ngoài ra nơi đây đặc biệt nổi tiếng với khách phương Tây, có lẽ vì họ là người thích khám phá văn hóa bản địa và thử thách bản thân.

– Tuy nhiên do những tai nạn trong quá khứ (cháy rừng, rác thải…) nên chính quyền đã cấm leo núi, chặn các đường lên núi bằng cổng sắt, do đó leo núi không còn dễ dàng như trước đây mà phải đi lậu bằng cách lách ra nhà dân. Bạn sẽ một số tiền cho chủ nhà để họ cho bạn đi qua (dao động từ 20-50k/người).

2. Núi Bài Thơ ở đâu? Đến bằng cách nào?

– Đường để leo núi Bài Thơ nằm trên đường Lê Thánh Tông – Hòn Gai – Hạ Long, cụ thể là một ngách nhỏ cạnh số nhà 86 phố Hàng Nồi, nhà này nằm ở ngã ba giao giữa đường Lê Thánh Tông và phố Hàng Nồi.

– Bạn có thể đến bằng Grab hoặc thuê xe máy rồi đi đến đây.

* UPDATE tháng 12/2019: Hiện tại cơ quan nhà nước đã có biện pháp cấm tất cả các hình thức leo núi Bài thơ để đảm bảo an toàn, một số bạn cũng đã xác nhận điều này với ReviewHalong. Do đó các bạn nên đưa điểm này ra khỏi lịch trình tham quan nhé.

Khi nào được leo trở lại thì ReviewHalong sẽ thông báo đến bạn sau.

3. Chuẩn bị những gì để leo núi?

– Tốt nhất là gọn nhẹ nhất có thể, chặng đường leo núi thì không quá vất vả do núi không quá cao, chỉ tầm 200m. Tuy nhiên, do phải leo qua các cánh cổng bằng sắt và dây thép gai chặn đường nên bạn không nên mặc quá vướng víu để tránh… rách quần áo.

–  Ngoài ra phải đi giày thể thao để tiện leo trèo, chuẩn bị thêm một vài chai nước để bù nước khi leo núi.

– Và quan trọng nhất là máy ảnh để “sống ảo” phải không nào!

4. Thời gian leo núi tốt nhất?

– Có 2 khoảng thời gian đẹp nhất để ngắm cảnh trên đỉnh núi là: bình minh và hoàng hôn. Tuy nhiên bình mình thì quá khó để chọn thời điểm và di chuyển, vì thế bạn nên đến đây lúc hoàng hôn là ổn nhất.

– Thời gian leo núi dao động từ 30-45 phút, vì thế bạn nên căn thời gian cho chuẩn nhé, từ 4-4h30 chiều là thời gian hợp lý nhất.

5. Chặng đường cụ thể leo núi

– Bạn di chuyển đến ngách nhỏ nằm cạnh số nhà 86 phố Hàng nồi, gọi chủ nhà, họ sẽ dắt bạn từ ngách đó đi lên núi. 

– Do không phải đường đi chính thức nên phải leo trèo rất ngoằn nghèo và không được sạch bóng đâu nhé.

– Đi một đoạn thì bạn sẽ bị chặn lại bởi một cánh cổng sắt với dây thép gai bít lại cả lối đi. Bạn phải lựa trèo lách qua đoạn này, chú ý cổng khá cao (khoảng 2.5m) mà nhiều dây nhợ nên đề phòng rách quần áo.

– Sau khi trèo qua cánh cổng đó thì đường lên không còn chường ngại vật gì nữa cả, bạn leo thẳng là lên đỉnh núi.

 

6. Ảnh 360 độ về đỉnh núi Bài Thơ

Ảnh 360 độ về khung cảnh trên đỉnh núi Bài Thơ. Bạn có thể click vào ảnh và xoay ảnh để nhìn xung quanh.

7. Video hướng dẫn của người đi trước

– Đây là video hành trình leo núi Bài thơ của bạn Hiếu CK, khá chi tiết và giống với hướng dẫn ở trên. Bạn có thể tham khảo video này để rút kinh nghiệm cho bản thân nếu muốn thử cảm giác leo núi Bài Thơ nhé.

* UPDATE tháng 12/2019: Hiện tại cơ quan nhà nước đã có biện pháp cấm tất cả các hình thức leo núi Bài thơ để đảm bảo an toàn, một số bạn cũng đã xác nhận điều này với ReviewHalong. Do đó các bạn nên đưa điểm này ra khỏi lịch trình tham quan nhé.

Khi nào được leo trở lại thì ReviewHalong sẽ thông báo đến bạn sau.

Bài liên quan: