Đề xuất bán vé theo khung giờ để bảo vệ vịnh Hạ Long

Hòn Xếp, kim tự tháp xứ Á châu
Sun World Hạ Long tạm dừng hoạt động phòng chống Covid-19
Ngắm nhìn Hạ Long từ trên cao ở ba quán cafe cheo leo trên vách núi

Tại hội thảo đánh giá sức tải vịnh Hạ Long sáng nay (31.5) ở Hạ Long, các chuyên gia trong và ngoài nước lấy làm lạ vì du khách muốn đi tham quan vịnh Hạ Long giờ nào thì đi, nên thường xuyên xảy ra ách tắc cục bộ ở một thời điểm nhất định.

Đề xuất bán vé theo khung giờ để bảo vệ vịnh Hạ Long
Vịnh Hạ Long. Ảnh: Nguyễn Hùng

Theo Tiến sĩ Ali Kiran, thuộc Tập đoàn tư vấn Kiran (Mỹ) – đơn vị vừa hoàn thành dự án đánh giá sức tải vịnh Hạ Long – trước thời điểm COVID-19 xuất hiện, vào mùa cao điểm, các điểm du lịch trên vịnh Hạ Long thường xuyên xảy ra ách tắc cục bộ, nhất là ở các hang động.

Việc này không chỉ ảnh hưởng tiêu cực tới di sản thiên nhiên thế giới, mà còn không đảm bảo chất lượng trải nghiệm của du khách.

Các chuyên gia trong và ngoài nước trao đổi ý kiến về bảo vệ môi trường, cảnh quan vịnh Hạ Long. Ảnh: Nguyễn Hùng
Các chuyên gia trong và ngoài nước trao đổi ý kiến về bảo vệ môi trường, cảnh quan vịnh Hạ Long. Ảnh: Nguyễn Hùng

Ông Ali Kiran cho rằng, Ban quản lý vịnh Hạ Long nên nghiên cứu việc bán vé theo khung giờ, theo tuyến để du khách không quá tập trung vào một số điểm, số tuyến trong cùng một thời điểm.

“Việc này các nước trên thế giới đã làm từ lâu, để nhằm vừa bảo vệ điểm du lịch vừa đảm bảo chất lượng trải nghiệm của du khách”-  ông Ali Kiran.

Theo Tiến sĩ Lưu Thế Anh, Viện Tài nguyên và Môi trường, Đại học quốc gia Hà Nội – lượng khách tham quan vịnh Hạ Long sẽ càng ngày càng lớn, nếu có không giải pháp nhằm phân tải thì sẽ tác động tiêu cực tới di sản.

Kết quả tính toán sức chứa với chiều dài tuyến tham quan điểm hang Sửng Sốt khoảng 200 m, thời gian trung bình tham quan khoảng 30 phút, số lượt khách tham quan tối đa có thể tiếp nhận là khoảng 1.800 người/ngày (tương đương 54.000 người/tháng). Tuy nhiên, hiện nay lượng khách du lịch tham quan hang Sửng Sốt trung bình mỗi tháng khoảng 123.000 người – vượt quá khả năng chứa của hang. Việc này tiềm ẩn nhiều rủi ro đến an toàn của du khách, cũng như ảnh hưởng đến môi trường tự nhiên (địa chất, vi khí hậu).

Du khách chen chúc tham quan hang động trên vịnh Hạ Long. Ảnh: Nguyễn Hùng
Du khách chen chúc tham quan hang động trên vịnh Hạ Long. Ảnh: Nguyễn Hùng

Năm 2019, số lượng khách tham quan động Thiên Cung trong tháng cao điểm khoảng 345.000 lượt (hơn 11.500 lượt khách/ngày). Tuy nhiên, năng lực của hang này chỉ có thể đón 1.643 khách/ngày.

“Để giảm tải tình trạng đông đúc và cải thiện trải nghiệm du lịch, các chuyến đi thăm những điểm du lịch này có thể được sắp xếp xen kẽ, bằng cách phát hành vé thăm quan các điểm vào những thời gian cụ thể trong ngày” – Tiến sĩ Lưu Thế Anh đề xuất.

Theo Ban Quản lý vịnh Hạ Long, trước thời điểm đại dịch COVID-19 bùng phát, chỉ tính riêng trong năm 2019, doanh thu từ bán vé tham quan vịnh Hạ Long đạt gần 1.300 tỉ đồng, tăng 9% so với năm 2018.

Tốc độ tăng trưởng trung bình của khách du lịch đạt 16,13%/năm; trong đó khách quốc tế tăng trưởng 26,5% và khách du lịch nội địa tăng 14,6%/năm. Cụ thể, vịnh Hạ Long đón gần là 2,8 triệu khách vào năm 2020 và gần 4,4 triệu khách năm 2019.

Sau thời gian bị ảnh hưởng của COVID-19, lượng khách trở lại vịnh Hạ Long ngày một đông. Những ngày cuối tuần, vịnh Hạ Long đón trung bình từ 18.000 -20.000 khách. Do đây là dịp nghỉ hè, nên vào ngày thường, vịnh Hạ Long đón khoảng 10.000 khách/ngày.

Báo Lao Động

COMMENTS