Poster ảnh toàn cảnh trên cao đảo Ti Tốp

[toc]

1. Giới thiệu sơ bộ về đảo Ti Tốp

Đôi lúc bạn bắt gặp những bức ảnh vịnh Hạ Long có view từ trên cao và thoáng đãng như chụp ảnh 360 độ, rất có khả năng hức hình đó nếu không phải chụp từ flying-cam thì nó được chụp từ đỉnh núi đảo Ti Tốp.

Điểm đặc biệt của Ti Tốp không hẳn là bãi biển rộng nhất trên vịnh mà là chòi vọng cảnh nằm cheo leo trên đỉnh núi, từ đây nhìn xuống dưới sẽ chỉ toàn là vách đá lởm chởm.

Thử thách leo lên tới đây không phải là một điều dễ dàng cho ai, nhất là với những người không đủ sức khoẻ cũng như đam mê.

Review Hạ Long sẽ lần lượt giúp bạn khám phá những bí ẩn về hòn đảo có cái tên lạ kỳ này.

Toàn cảnh từ trên cao nhìn xuống đảo ti tốp vịnh hạ long
Toàn cảnh Đảo Ti Tốp nhìn từ trên cao
Toàn cảnh đảo Ti Tốp nhìn từ trên cao

Bạn có thể ngắm nghìn đảo qua video tương tác 360 độ sau:

2. Nguồn gốc cái tên Ti Tốp

Nhiều bạn lần đầu tiên nghe thấy tên Ti Tốp hẳn cũng sẽ đều thắc mắc nó có nghĩa là gì? Cái tên nghe như từ tiếng Nga?

Đúng rồi, bạn nghĩ không sai đâu. Ti Tốp là tên của Anh Hùng vũ trụ Gherman Titov khi anh cùng với Bác Hồ lên thăm đảo năm 1962. Bác đặt tên đảo là Ti Tốp để kỷ niệm chuyến đi đó.

UBND tỉnh Quảng Ninh cũng đã cho tạc tượng Ti Tốp đặt ở vị trí trung tâm sân  bến, vừa để tạo điểm nhấn cho đảo cũng vừa để cho du khách biết thêm về người chủ cái tên độc đáo của đảo.

Hiện nay, Ti Tốp là một điểm đến rất nổi tiếng trên vịnh Hạ Long với lượt khách đến thăm từ 8.000 – 10.000 khách mỗi ngày, cá biệt vào thời gian cao điểm có thể lên tới 20.000 khách/ngày.

Tượng ông ti tốp trên đảo ti tốp
Du khách quan sát bức tượng của Anh hùng vũ trụ Ti Tốp

Ảnh 360 độ khu vực bến tàu tại đảo Ti Tốp. Bạn xoay ảnh để xem rộng hơn.

3. Vùng vẫy tắm biển ở Ti Tốp

Đảo Ti Tốp là một trong số ít đảo trên vịnh Hạ long có bãi tắm, hơn nữa còn được cấp phép đầy đủ cũng như được trang bị các phương tiện cứu hộ cho du khách. Vì thế khi tắm biển ở đây bạn có thể yên tâm về sự an toàn của bản thân.

Chưa kể, bãi Ti Tốp là một bãi rất rộng, có thể chứa được tới 300 người, bãi cũng vươn ra ngoài vịnh vì thế góc nhìn rất rộng và bao quát.

Bãi biển trên đảo ti tốp
Bãi biển trên đảo ti tốp
Góc nhìn bãi tắm Ti Tốp hướng ra vịnh

Nhắc bạn: Do Ti Tốp là điểm đến nổi tiếng và đến hết năm 2018 là đây là điểm đến duy nhất có bãi tắm chính thức, vì thế vào lúc cao điểm (từ 3h – 5h chiều) lượng khách vào rất đông, có thể dùng từ chen chúc để hình dung, đặc biệt vào mùa hè nên bạn cần cân nhắc cẩn thân trước khi lên lịch trình. Nếu cần thiết có thể đổi sang đảo Soi Sim là lựa chọn vừa đẹp lại vừa vắng khách hơn, do bên đó mới đi vào hoạt động cuối năm 2018, cơ sở hạ tầng vẫn mới và được miễn phí nhiều thứ.

4. Quầy bar và dịch vụ ở Ti Tốp

Để phục vụ cho du khách lên đảo chơi, ở đây có sẵn một số tiện ích như:

– Quầy bar: cung cấp đồ uống các loại từ nước giải khát đến nước hoa quả, giá trung bình từ 20.000 – 50.000 đ/loại, tất nhiên là đắt hơn nhiều so với trên bờ.

– Dịch vụ tắm tráng: phục vụ cho khách muốn tắm lại bằng nước ngọt sau khi tắm biển xong, bạn phải mua nước theo xô và vào phòng tắm riêng, giá một xô nước hiện là 15.000 đ/xô.

– Cho thuê ghế tre ngồi bãi biển: bạn muốn nằm dài trên ghế và ngắm vịnh, chi phí phải bỏ ra là 30.000 đ/ghế.

– Cho thuê áo tắm, phao bơi: bạn quên không đem theo đồ tắm và phao bơi thì sẽ thuê ở đây.

5. Thử thách leo lên đỉnh Ti Tốp ngắm toàn cảnh vịnh Hạ Long

Điểm độc đáo của Ti Tốp là một con đường đá nhỏ, rất dốc, dẫn lên Chòi vọng cảnh trên đỉnh núi. Từ đây khách du lịch có thể phóng tầm mắt bao quát được xung quanh đảo, góc nhìn này cho bạn cảm giác được sự đồ sộ và rộng lớn của vịnh Hạ Long.

Anh từ trên cao nhìn xuống bãi biển đảo Ti Tốp
Góc nhìn vịnh Hạ Long từ trên đỉnh Ti Tốp

Để leo được lên đây bạn cần tìm được lối lên nhé, tuy nhiên sẽ hơi khó tìm vì biển chỉ dẫn khá nhỏ, tốt nhất là bạn nên chủ động hỏi những nhân viên ở đấy để họ chỉ cho bạn.

Và cũng phải nhắc lại là đường lên đỉnh cực kỳ dốc, bạn yếu tim, yếu sinh lý, yếu ớt hay yếu các loại thì không nên đua đòi tránh việc không hay xảy ra.

Đường đá đi lên đỉnh núi đảo ti tốp
Đường dẫn lên đỉnh Ti Tốp

Con đường hung thần mà bạn phải vượt qua để lên tới đỉnh đây. Chẳng phải vì thế mà đây mới gọi là thử thách chinh phục đỉnh cao cho các bạn đam mê khám phá phải không nào? Nhưng thành quả mà bạn được hưởng sẽ không phụ lòng bạn đâu!!!

Góc nhìn từ trên đỉnh Ti Tôp nhìn ra vịnh Hạ Long
Góc nhìn vịnh Hạ Long từ trên đỉnh Ti Tốp

6. Đảo Ti Tốp ở đâu, đến bằng cách nào và chi phí ra sao?

a. Đảo Ti Tốp ở đâu và đến bằng cách nào?

Đảo Ti Tốp cách Cảng Tuần châu khoảng 10-12km, tương đương khoảng 1h30 di chuyển bằng tàu.

Đảo Ti Tốp là một địa điểm trong tuyến thăm quan số 2, do đó bạn có thể đến đây bằng các mua vé tham quan tuyến 2 và thuê tàu tham quan đến đây. Ngoài nơi này, bạn sẽ được thăm các điểm khác trên tuyến 2 như: Hang Sửng Sốt; Đảo Ti Tốp; Hang Luồn; Đảo Soi Sim…, thường các tàu sẽ chọn vào Ti Tốp là điểm cuối cùng trước khi về bến trả khách.

Bạn cũng nên chú ý là trong tuyến 2 còn có điểm khác là Đảo Soi Sim, các tàu chỉ vào một trong hai đảo này, vì thế nếu có ý định từ trước bạn nên thương lượng rõ ràng với tàu tránh lên nhầm.

Ngoài cách mua vé tham quan ra thì không còn cách nào để bạn có thể đến đây được nhé, đảo Ti Tốp không có tour tham quan riêng do đây là đảo do Nhà nước quản lý.

> Xem thêm: Thông tin chi tiết tuyến tham quan số 2 vịnh Hạ Long

b. Chi phí ra sao?

Các khoản chi phí bạn sẽ mất để lên tới đảo như sau:

– Vé tham quan vịnh Hạ Long tuyến 2: 290.000 đ/người.

– Chi phí thuê tàu: tuỳ từng loại tàu, thường chúng ta thuê tàu tiếng để đi về trong ngày, giá là 200.000 đ/người tương đương 3.000.000 – 5.000.000 đồng nếu thuê tàu riêng.

– Chi phí đặt ăn trên tàu nếu có nhu cầu, giá dao động vô cùng, thường từ 150.000 – 250.000 đ/người.

– Các khoản này chưa bao gồm các khoản tiền dịch vụ bạn sử dụng trên đảo.

Sơ bộ, tổng số tiền bạn sẽ phải bỏ ra vào khoảng 640.000 – 740.000 đ/người.

* Chú ý: Ngoài nơi này, bạn sẽ được thăm các điểm khác trên tuyến 2 như: Hang Sửng Sốt; Hang Luồn; Đảo Soi Sim; Động Mê Cung…