Đảo Soi Sim - Hành trình quay về thiên nhiên

[toc]

1. Giới thiệu sơ bộ về Soi Sim

Hiện tại, trên vịnh có rất nhiều đảo đẹp nhưng vì mục đích bảo tồn nên có rất ít đảo được phép khai thác mà Soi Sim lại là một trong số ít đó, đảo còn lại là Ti Tốp. Và thực tế thì Soi Sim cũng chỉ cách Ti Tốp có 700m, tuy nhiên diện tích rộng hơn và cảnh quan cũng đẹp hơn.

Đảo Soi Sim là một địa điểm tham quan thuộc tuyến tham quan số 2 vịnh Hạ Long. Cùng trong tuyến này còn có các địa điểm nổi tiếng khác như: hang Sửng Sốt, hang Luồn, đảo Ti Tốp.

> Xem thêm: Thông tin chi tiết tuyến tham quan số 2 vịnh Hạ Long

Cái tên Soi Sim có nguồn gốc từ loài cây đặc thù trên đảo này, đó là cây sim, vốn được trồng rất nhiều trên núi, nếu đến đây vào mùa hè từ tháng 5 đến tháng 8, bạn sẽ thấy hoa sim tím nở khắp sườn đồi, nở tràn xuống lối đi. 

Trước đây, ngư dân trên vịnh khi đến mùa sim chín thường lên đảo hái sim, vì thế cái tên Soi Sim ra đời và được gọi cho đến bây giờ.

Sau một thời gian đóng cửa để đầu tư, Soi Sim mới được đưa vào hoạt động trở lại vào tháng 12/2018, tuy nhiên trong giai đoạn đầu chỉ khai thác bãi tắm và một số tuyến cầu gỗ tham quan, các hạng mục khác vẫn đang trong quá trình hoàn thiện.

Bãi tắm Soi Sim là nơi cho bạn cảm nhận không khí vịnh Hạ Long rõ ràng nhất.

Soi Sim tuyệt đẹp từ góc nhìn flyingcam

2. Soi Sim có gì đáng chú ý?

a. Tắm biển và quầy bar giải khát

Là đảo có bãi cát bồi có thể tắm được nên không lạ khi tắm biển là hoạt động hàng đầu nếu bạn đến đây. 

Bãi biển có độ dốc tương đối lớn nếu so với bãi trong bờ. Khi nước lên cao, bạn có thể tắm thoải mái, tuy nhiên khi thuỷ triều rút lộ ra phần dốc lớn ở phía xa bờ, bạn nên cẩn thận để tránh gặp phải sự cố bất trắc.

Sau khi tắm biển xong, quầy bar ngay đó sẵn sàng phục vụ bạn từ đồ đóng chai đến sinh tố hoa quả hay thậm chí là rượu ngoại. 

Còn gì đáng nhớ hơn khi nằm dài trên bãi cát và thưởng thức một ly cafe nóng hay một cốc mojito. Một trải nghiệm đáng thể thưởng thức phải không.

Do là một đảo mới đi vào hoạt động nên khách cũng ít hơn, điều này là lợi thế nếu so với đảo Ti Tốp ngay cạnh đó vốn đang quá tải du khách. Không có cảnh chen chúc nhau đông nghịt như người hàng xóm, bãi biển Soi Sim rất thoáng và khách chỉ ở mức vừa phải.

Số lượng khách vừa phải đem cho bạn cảm giác thoải mái nhất có thể khi tới đây.

b. Các dịch vụ trên đảo

– Quầy bar bãi biển: cung cấp các loại nước giải khát đóng chai đến nước hoa quả hoặc rượu pha chế, giá trung bình từ 20.000 – 50.000 đ/cốc, riêng rượu pha chế khoảng 100.000 đ/cốc.

– Dịch vụ tắm tráng nước ngọt; dịch vụ ghế ngồi bãi biển, dịch vụ áo phao bơi: tất cả đều đang miễn phí, khác hẳn với đảo Ti Tốp mất phí.

c. Leo núi, ngắm cảnh và check-in

Ngoài bãi biển thì Soi Sim có hệ thống cầu thang gỗ tham quan từ bãi biển đi lên tới đỉnh rất độc đáo và (hiện tại là) duy nhất trên vịnh.

So sánh với đường lên đỉnh của Ti Tốp dựng đứng như đường lên nhà trời thì Soi Sim dễ dàng hơn nhiều. Độ dốc thoai thoải và vừa đủ để bạn vận động, khi lên đến các chòi vọng cảnh bạn sẽ không phải thất vọng vì công sức leo trèo đã bỏ ra. 

Từ các chòi này có thể nhìn ra nhiều hướng quanh đảo và chúng đều là góc nhìn đẹp khó tả.

Góc nhìn từ một trong số các chòi vọng cảnh nằm cheo leo trên vách núi

d. Chơi với khỉ

Một điều đặc biệt chỉ Soi Sim mới có đó chính là hệ động vật trên đảo, một trong số đó là khỉ. Đàn khỉ trên đảo có khoảng gần 20 con với một con đầu đàn, chúng không ngại người và thi thoảng còn xuống xin đồ ăn nữa. Vì thế nếu may mắn, bạn có thể gặp cảnh chúng xuống sân cảng xin ăn du khách như dưới đây.

Đàn khỉ này thường xuống bến vào lúc 15h-17h chiều, đôi khi buổi sáng cũng xuống nếu đông khách, chúng thích ăn chuối, hoa quả hoặc đồ ngọt, nếu bạn cho chúng ăn thì sẽ có nhiều cơ hội chơi với chúng hơn, vì thế đừng quên chuẩn bị một ít chuối nếu ra Soi Sim nhé.

e. Thăm nhà trưng bày và khu bảo tồn động thực vật

Theo thiết kế, hạng mục Nhà trưng bày trung tâm là nơi trưng bày các giá trị đặc hữu của đảo Soi Sim nói riêng và vịnh Hạ Long nói chung. Công trình này được thiết kế theo hình hoa sim có tám cánh và đang trong quá trình hoàn thiện, dự kiến sẽ là biểu tượng nổi bật của đảo.

Hiện tại, vào thời điểm này (6/2020) du khách vẫn chưa được tham quan nơi này, Review Hạ Long sẽ cố gắng theo sát và thông tin đến mọi người ngay khi công trình đi vào hoạt động.

3. Đến Soi Sim bằng cách nào và chi phí ra sao?

a. Đi theo vé thăm quan tuyến 2 vịnh Hạ Long

Đảo Soi Sim là một địa điểm trong tuyến thăm quan số 2, do đó bạn có thể đến đây bằng các mua vé tham quan tuyến 2 và thuê tàu tham quan đến đây. Nếu chọn theo hướng này thì ngoài Soi Sim bạn sẽ được thăm các điểm khác trên tuyến 2 trước khi vào đảo, thường các tàu sẽ chọn vào Soi Sim là điểm cuối cùng trước khi về bến trả khách.

Bạn cũng nên chú ý là trong tuyến 2 còn có điểm khác là Đảo Ti Tốp, các tàu chỉ vào một trong hai đảo này, vì thế nếu có ý định từ trước bạn nên thương lượng rõ ràng với tàu tránh lên nhầm Ti Tốp.

b. Đến trực tiếp theo tour riêng

Rất tiếc đảo Soi Sim chưa có hình thức khai thác theo tuyến riêng, tuy nhiên có cách để thay thế khi chưa có hình thức này. Đó là cũng giống cách ở trên, bạn mua vé tham quan tuyến 2, sau đó thuê thuyền và chạy thẳng ra đây, cũng xem như là một tour riêng chạy thẳng tới đảo.

Cách này thường dành cho các bạn đã từng thăm vịnh rồi, không muốn đi lại các điểm trong tuyến tham quan số 2 nữa, mà muốn dành thời gian nhiều nhất để thăm đảo.

c. Chi phí bạn sẽ mất để lên được đảo

Các khoản chi phí bạn cần bỏ ra để lên tới đảo như sau:

– Vé tham quan vịnh Hạ Long tuyến 2: 290.000 đ/khách

– Thuê tàu đi thăm vịnh: thường ta sẽ thuê tàu tiếng để đi về trong ngày, giá từ 150.000 – 200.000 đ/khách tương đương 3.000.000 – 5.000.000 đ/chuyến.

– Chi phí đặt ăn trên tàu nếu có, giá giao động từ 150.000 – 250.000 đ/khách.

– Nếu bạn mang đồ ăn lên đảo thì sẽ bị thu phí dịch vụ và vệ sinh môi trường, mức thu đang là 200.000/khách nhé, nhưng BQL Đảo không khuyến khích việc này.

Sơ bộ tổng chi phí cho bạn, bao gồm: vé tham quan + thuê tàu + đặt ăn trên tàu = 590.000 – 740.000 đ/khách

4. Địa điểm đảo trên bản đồ

Soi Sim nằm ở phía Đông Nam của vịnh Hạ Long, cách Cảng Tuần Châu 12km, khoảng 1h30ph nếu di chuyển bằng tàu.

Hàng xóm của Soi Sim có Đảo Ti Tốp chỉ cách 700m, ngoài ra đảo cũng gần Hang Sửng Sốt. Chẳng vì thế mà Đảo Soi Sim – Đảo Ti Tốp – Hang Sửng Sốt được xếp vào cùng một tuyến để dễ di chuyển cũng như tham quan cho du khách.