Hang – Hồ Động Tiên, nơi tiên nữ giáng trần

[TUYẾN 2] Hang Luồn, kayaking và luồn lách đúng chất trên vịnh
Bãi tắm Soi Sim tuyệt đẹp tạm dừng hoạt động khiến nhiều người tiếc hùi hụi
Thông tin chi tiết tuyến 2 tham quan vịnh Hạ Long – Hang Sửng Sốt, Đảo Soi Sim, Đảo Ti Tốp, Hang Luồn

Địa danh có cái tên khó hiểu vốn được ghép từ hai chữ Hang và Hồ, nơi đây cũng chưa được cấp phép khai thác đại trà để du khách đến tham quan vì thế vẫn còn giữ được nét đẹp sơ khai cùng hệ thống sinh vật phong phú.

[toc]

1. Giải thích cái tên "Hang - Hồ" khó hiểu

Hang Hồ Động Tiên, mới nghe qua thì khó hiểu nhưng thực ra tên này chỉ là tên ghép của hai nơi Hang Động Tiên và Hồ Động Tiên, nơi đây vốn có một hệ thống hang động, đi xuyên qua hang này là tới một hồ nước mặn nằm trong lòng núi, vì đều cùng có tên là Động Tiên, do đó mới rút gọn lại thành cái tên như bây giờ. Đôi khi còn bị rút gọn lại chỉ còn Hồ Động Tiên.

Khung cảnh từ cửa hang Động Tiên nhìn ra ngoài

2. Hang Hồ Động Tiên có gì?

Hang Hồ Động Tiên nằm trên đảo Bồ Hòn, thuộc tuyến tham quan số 2 vịnh Hạ Long, cách cảng tàu Tuần Châu khoảng 14km, tương đương 1h45ph di chuyển bằng tàu. Tương truyền, đây vốn là nơi sơn thủy hữu tình lại hoang vắng nên vào những buổi chiều đẹp trời, các nàng tiên xinh đẹp thường rủ nhau xuống tắm và hóng mát ở hồ. Vì thế người dân đặt tên là hang Hồ Động Tiên (trong hang vừa có hồ, vừa có tiên).

> Xem thêm: Thông tin chi tiết tuyến tham quan số 2 vịnh Hạ Long

Hang Động Tiên là hang còn hoang sơ, chưa bị cải tạo, xây dựng nên vẫn giữ nhiều nét tự nhiên. Hang có 3 ngăn, trong đó ngăn thứ 3 có hai cổng ra thông với Hồ Động Tiên.

Trong hang vẫn còn giữ nguyên trạng thái sơ khai và nguyên thủy
Do không tiếp xúc với ánh mặt trời nên trong hang các khối thạch nhũ vẫn còn giữ được màu trắng tinh

Hồ Động Tiên là hồ nước mặn nằm lọt thỏm giữa vách núi đá vôi, thông với biển qua hệ thống hang ngầm và khe nứt đá vôi. 

Hệ thống sinh vật trong Hang Động Tiên và Hồ Động Tiên còn rất nguyên sơ, có nhiều loại động thực vật lạ, vì thế có giá trị nghiên cứu rất đặc biệt.

Nơi đây còn là căn cứ chiến đấu cho 2 thời kỳ, một là của các phong trào chống đối chính quyền nhà Nguyễn, hai là điểm xuất phát của hàng trăm chuyến tàu không số trong cuộc kháng chiến chống Mỹ trên biển.

Hồ Động Tiên, tương truyền là nơi các tiên nữ xuống tắm và thưởng thức phong cảnh hữu tình

3. Chính quyền chưa đưa địa điểm này vào khai thác

Tuy nằm trong danh sách các địa điểm tham quan thuộc tuyến tham quan số 2 vịnh Hạ Long, nhưng nhằm phục vụ mục đích nghiên cứu khoa học và bảo tồn, do đó chính quyền chưa cấp phép khai thác đại trà nơi này, vì thế du khách không thể đặt chân lên đây. Chỉ có số ít các đoàn thể đến theo mục đích đặc biệt mới được tham quan.

Dưới đây là đoạn video của một đoàn như thế để bạn nhìn được tận mắt nơi này.

COMMENTS