Hang Trống – Hang Trinh Nữ, mối tình bị lãng quên

Hang – Hồ Động Tiên, nơi tiên nữ giáng trần
Dự kiến tăng giá vé tham quan vịnh Hạ Long trong vài tháng tới
Hướng dẫn chi tiết cách mua vé tham quan vịnh Hạ Long năm 2023

Cặp đôi hang động luôn được nhắc đến cùng nhau vì câu chuyện dân gian truyền miệng về một tình cảm động nhưng đầy bi thương. Không chỉ thế, nơi này còn hấp dẫn vì khung cảnh kỳ ảo của tiệc đêm tổ chức tại đây.

bữa tiệc lãng mạn bên trong hang trống, hang trinh nữ
[toc]

1. Giới thiệu về Hang Trống - Hang Trinh Nữ

– Hang Trống và Hang Trinh Nữ là hai địa điểm nằm trong tuyến tham quan số 2 vịnh Hạ Long, hay còn gọi là Tuyến 6 giờ, chúng cách hang cảng tàu Tuần châu khoảng 13km, tương đương 1h40ph đi tàu.

– Đây là hai hang động hiếm hoi trên vịnh Hạ Long luôn được nhắc đến cùng nhau, một phần vì chúng nằm đối diện nhau, chỉ cách một áng (ao) nước nhỏ, một phần khác là vì câu chuyện dân gian về nơi này.

> Xem thêm: Thông tin chi tiết tuyến tham quan số 2 vịnh Hạ Long

từ bên ngoài nhìn vào cửa lên hang trống, hang trinh nữu
Hang Trống và hang Trinh nữ nằm trên một hòn đảo nhỏ giữa vịnh.

– Tương truyền:

+ Ngày xưa có một đôi trai gái yêu nhau tha thiết, cô gái xinh đẹp nhưng nghèo khó do không chịu cảnh ép duyên lấy một tên phú hộ giàu có trong vùng đã chèo thuyền trốn ra hòn đảo này. Vì đường cùng và cũng để giữ trọn tấm thân trong trắng với người yêu, cô ôm lấy một mom đá đợi nước lên dìm chết chứ nhất không định không chịu quay về. Ông trời động lòng dâng núi thành hang che chắn và cô trinh nữ đã hóa thân vào vách đá, từ đó hang có tên là hang Trinh Nữ.

+ Còn chàng trai, sau khi hay tin người mình thương vì giữ gìn trinh tiết mà đã bỏ trốn ra ngoài khơi, chàng mải miết đi tìm. Nhưng tìm mãi không thấy nàng, một đêm giông bão ập đến, thuyền của chàng vỡ nát, dạt lên một đảo hoang và trú trong một hang nhỏ. Chàng đói và kiệt sức, trong ánh chớp nhập nhoạng nhìn ra  xa và thấy bóng dáng một cô gái đang ở trong hang đá đối diện, chàng thảm thiết gọi cô nhưng tiếng gọi của chàng không thể át được tiếng gió bão. Chàng gọi mãi cho đến khi kiệt sức và chết tại đó, từ đó người dân gọi tên hang là hang Con Trai hay Hang Trống.

hồ nước nhỏ bên trong hang trống, hang trinh nữ
Ao (áng) nước nhỏ nằm giữa hang Trinh Nữ và hang Trống.

2. Điểm đặc sắc về hai hang động đối diện nhau này

Về hang Trinh Nữ, đây là một hang đẹp với không gian phức hợp tạo nên bởi 3 ngăn, điểm xuyết bởi những nét cổ kính rêu phong, đặc biệt, ngay cửa hang là một khối đá có hình dáng một cô gái nằm xõa mái tóc dài, mắt hướng ra khơi ra, đúng theo câu chuyện tương truyền dân gian đã kể ở trên.

Hơi khác một chút là hang Trống, có lẽ vì mang trong mình dòng máu đại trượng phu mà hang rất khoáng đạt, diện tích khá rộng, khoảng 300m2, nền hang tương đối bằng phẳng và khô ráo, ngoài ra những chùm nhũ đá từ trần hang rủ xuống tạo nên một bức tranh thiên nhiên kỳ ảo.

bữa tiệc lãng mạn bên trong hang trống, hang trinh nữ
Bức tranh thiên nhiên hữu tình dưới bàn tay sắp đặt của con người tại hang Trống

3. Tổ chức tiệc đêm trên Hang Trống

Chính vì điểm độc đáo ở trên mà Hang Trống được lựa chọn làm nơi tổ chức tiệc nổi tiếng một thời trên vịnh Hạ Long. Ăn tối ở hang Trống từng là một trải nghiệm hiếm hỏi và ở đẳng cấp cao nhất mà du khách có thể thưởng thức.

đường lên hang trống, hang trinh nữ
Lễ tân chờ đón du khách lên dự tiệc trên hang Trống.

Thử tưởng tượng bạn ngồi trong một hang động đẹp lung linh với ánh nến đầy màu sắc, văng vẳng bên tai là tiếng gió vang vọng, nhìn ra xa là khung cảnh lấp lánh ánh đèn của những đội tàu nghỉ đêm lên đèn, còn gì có thể hơn được nữa đây!?!

bữa tiệc lãng mạn bên trong hang trống, hang trinh nữ
Khung cảnh tiệc đêm thơ mộng tại Hang Trống

4. Hang bị tạm dừng khai thác

Hấp dẫn là thế, tuy nhiên từ năm 2016, do lo ngại ảnh hưởng tiêu cực từ hoạt động ăn uống tại đây, chính quyền đã cấm tổ chức tiệc ăn uống tại Hang Trống. Thời gian cho phép hoạt động trở lại vẫn đang bỏ ngỏ , hi vọng cơ quan quản lý sớm cấp phép trở lại để biến Hang Trống trở lại thành một trong số các địa điểm đáng đến nhất trên vịnh Hạ Long.

Cũng từ đó, nơi này dần dần vắng khách vì không còn tiệc đêm thì nếu so sánh cảnh quan thì không thể so sánh với những hang động hùng vĩ khác trên vịnh, dần dần câu chuyện tình Hang Trinh Nữ – Hang Trống trôi vào quên lãng theo dòng người đi xa.

bữa tiệc lãng mạn bên trong hang trống, hang trinh nữ
Hi vọng một ngày không xa hình ảnh này sẽ được tái hiện tại hang Trống

COMMENTS