Thông tin chi tiết tuyến 2 tham quan vịnh Hạ Long – Hang Sửng Sốt, Đảo Soi Sim, Đảo Ti Tốp, Hang Luồn

Tuyến 2 tham quan vịnh Hạ Long là 1 trong 5 tuyến tham quan trên vịnh. Tuyến này luôn được rất nhiều du khách lựa chọn. Không chỉ đông khách, đây còn là tuyến có đầy đủ các loại hình vui chơi, giải trí trên vịnh. Từ thăm hang động, tắm biển cho đến chèo kayak, chèo đò, không gì là không có. Ưu điểm này không hề có ở các tuyến khác và làm cho tuyến 2 trở nên rất đặc biệt trong mắt du khách.

1. Giới thiệu chung về tham quan vịnh Hạ Long

Khi đến tham quan vịnh Hạ Long, để được ra vịnh bạn phải mua vé tham quan vịnh, tương tự như bạn mua vé vào cổng các điểm vui chơi khác. 

Hiện tại, để tham quan vịnh Hạ Long, bạn có thể chọn lựa chọn 05 tuyến, được phân biệt theo thứ tự từ Tuyến 1 đến Tuyến 5. Mỗi một vé chỉ có giá trị cho bạn đến 01 lần các địa điểm ghi trên vé. Nếu bạn muốn đi lại lần 2 thì phải mua thêm vé bằng cách quay về Cảng Tuần châu hoặc Cảng Hạ Long (Cảng Sun) để mua hoặc mua từ trước đó. Hoặc nếu bạn muốn thăm các địa điểm nằm riêng trên 2 tuyến thì bạn cũng phải mua vé của cả 2 tuyến đó.

Về cơ bản, đa số du khách người Việt chúng ta chỉ quan tâm tới Tuyến 1 và Tuyến 2. Đây là 2 tuyến tham quan được 90% khách Việt lựa chọn.

– Tuyến 1 có thời gian tham quan ngắn (4 tiếng), bao gồm: thăm hang động (Động Thiên Cung), ngắm cảnh (Hòn Đỉnh Hương – biểu tượng ở mặt sau đồng tiền 200.000 đồng) và chèo đò (hoặc chèo kayak tại Hang Ba Hang). 

> Xem thêm: Thông tin chi tiết tuyến 1 tham quan vịnh Hạ Long

– Tuyến 2 có thời gian tham quan dài hơn (6 tiếng), bao gồm: thăm hang động (Hang Sửng Sốt), ngắm cảnh (Hòn Gà Chọi), chèo đò (hoặc chèo kayak, đi xuồng cao tốc tại Hang Luồn) và tắm biển (đảo Ti Tốp hoặc đảo Soi Sim). 

Như vậy, tuyến 2 có thời gian tham quan dài hơn, nhiều hình thức giải trí hơn (có tắm biển mà tuyến 1 không có). Vì vậy thích hợp để bạn đi trong nửa ngày, thường sẽ là từ trưa đến chiều. 

Để biết nhiều hơn thông tin về 5 tuyến và cách lựa chọn tuyến nào cho phù hợp thì bạn có thể đọc bài Hướng dẫn chi tiết mua vé tham quan vịnh Hạ Long nhé!

Riêng bài viết này sẽ giới thiệu cho bạn thông tin chi tiết về hành trình chuyến đi và các địa điểm trong vé tham quan tuyến 2.

Bài viết này nằm trong series bài Hướng dẫn tổng quan về thăm quan vịnh Hạ Long

Thông báo: Chương trình giảm 50% giá vé tham quan vịnh Hạ Long đến hết tháng 6 năm 2022 đã hết thời gian triển khai, hiện tại giá vé tham quan vịnh quay trở lại mức giá niêm yết.

2. Tên chính thức và giá vé của tuyến 2

– Tuyến 02: Cảng tàu – Khu Trung tâm bảo tồn Công viên Hang động

– Tên thường gọi (không chính thức): tuyến 6 giờ

− Thời gian tham quan: 06 tiếng đối với vé trong ngày.

(Đối với vé nghỉ đêm, thời gian tham quan tương ứng với loại vé: 2 ngày 1 đêm; 3 ngày 2 đêm)

− Phương tiện di chuyển: Tàu thuỷ

Các địa điểm chính thức được tham quan trong tuyến: hang Sửng Sốt, hang Bồ Nâu, hang Luồn, hang Hồ Động Tiên, hang Trống, hang Trinh Nữ, động Mê Cung, đảo Soi sim, đảo Ti Tốp.

Ngoài ra có thêm Hòn Gà Chọi (Trống Mái) tuy không được liệt kê trên vé tham quan nhưng đa số các tàu đều sẽ đưa bạn đến để ngắm cảnh vì tiện đường di chuyển.

– Giá vé (đã bao gồm 40.000 đồng phí qua cảng):

+ Vé trong ngày: 290.000 đồng

+ Vé 2 ngày 1 đêm: 590.000 đồng/vé

+ Vé 3 ngày 2 đêm: 790.000 đồng/vé

– Địa điểm mua vé:

+ Cảng tàu khách quốc tế Tuần Châu tại phường Ngọc Châu, đảo Tuần Châu, Hạ Long (Click để xem địa chỉ trên Google Maps)

+ Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long (còn gọi là Cảng Sun do tập đoàn Sun Group đầu tư) tại Số 9, đường Hạ Long, phường Bãi Cháy, Hạ Long (Click để xem địa chỉ trên Google Maps)

-> Cảng Hạ Long (Cảng Sun) ở ngay trung tâm thành phố Hạ Long, không chỉ đẹp mà còn thuận tiện cho bạn đi lại và di chuyển hơn Cảng Tuần Châu, tàu cũng đẹp hơn do phải đáp ứng tiêu chuẩn cao nhưng số lượng tàu không nhiều, dễ hết tàu vào cuối tuần. 

-> Cảng Tuần Châu cách trung tâm TP khoảng 11km, khá xa và tốn công đi lại nhưng bù lại là có số lượng tàu nhiều hơn cảng Hạ Long, đa dạng lựa chọn.

Về Tuyến 02 là tuyến có thời gian tham quan trung bình trong 5 tuyến (6 tiếng) do đó tên thường gọi mới là tuyến 6 giờ. Tuyến được thiết kế chỉ đi đến các điểm ở giữa vịnh mà không đi quá xa, cách bờ khoảng 15km trở lại. Phù hợp với các du khách muốn trải nghiệm đầy đủ các hoạt động trên vịnh, từ thăm hang động, ngắm cảnh, đến chèo thuyền hay tắm biển.

Nếu tính số lượng vé tham quan trong ngày bán ra, tuyến 2 chiếm tới 50% lượng vé, ngang ngửa hoặc nhiều hơn cả tuyến 1 được xem là tuyến chuyên để tham quan trong ngày.

Còn về lượng vé tham quan nghỉ đêm, tuyến 2 lại càng áp đảo. Chiếm đa số vé bán ra vì nhiều điểm tham quan, đa dạng hình thức vui chơi giải trí trên vịnh.

* Thông tin chính thức từ Ban quản lý vịnh Hạ Long

3. Chi phí khi thăm quan tuyến 2

Khi bạn chọn tuyến 2 làm tuyến để thăm quan vịnh Hạ Long thì  bạn cần biết các chi phí sau nhé:

– Vé thăm quan vịnh Hạ Long tuyến 2 trong ngày: 290.000 đ/người (đã bao gồm 40.000đ phí hành khách qua cảng).
(Nếu trẻ em dưới 1m2 hoặc dưới 7 tuổi được miễn 100% vé)

– Vé thuê tàu: 200.000 đ/người

– Đặt ăn trên tàu (nếu có): tối thiểu 150.000 đ/người

=> Tổng chi phí (nếu đặt ăn) là: 640.000 đ/người

=> Tổng chi phí (nếu không ăn) là: 490.000 đ/người

Thực tế, do thời gian tham quan tuyến 2 là 6h nên sẽ quá bữa ăn do đó đa số khách có đặt ăn trên tàu. Vì vậy mức chi phí ở trên là mức đại chúng cho bạn tham khảo nhé. Đây là mức chi phí tối thiểu, tức là nếu bạn đặt qua các đơn vị tour thì giá cả có thể cao hơn một chút vì còn có các dịch vụ khác kèm theo.

4. Hành trình chi tiết

* Lưu ý: Lịch trình ở dưới có thể thay đổi thứ tự hoặc rút ngắn các điểm tham quan tuỳ thuộc vào tàu hoặc các yếu tố khác như thời gian tham quan, thời tiết. Thường lịch trình này chỉ đúng với tàu tiếng, tức tàu tham quan trong ngày, các tàu nghỉ đêm có chương trình riêng.

− Tàu xuất phát từ Cảng tàu khách quốc tế Tuần Châu

Hoặc từ năm 2019, một số tàu còn xuất phát từ Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long. 

Về ưu nhược điểm của hai cảng thì như sau:

+ Cảng Tuần Châu: xa trung tâm hơn, cách trung tâm thành phố (Công viên Sun World Hạ Long) 11km, tốn chi phí đi lại, nhưng nhiều tàu, nhiều sự lựa chọn 

-> phù hợp với khách đoàn không sợ tốn chi phí đi lại.

+ Cảng Hạ Long: ngay gần trung tâm thành phố, cảng đẹp hơn, thuận tiện đi lại, tàu cũng đẹp hơn do phải đáp ứng tiêu chuẩn cao hơn, tuy nhiên số lượng tàu ít, phải đặt tàu sớm nhất là vào cuối tuần.

-> phù hợp với bạn nào chủ động sớm lịch trình du lịch hơn, đặt trước được vé tàu.

Cảng tàu khách quốc tế Tuần Châu - Đảo Tuần Châu
Toàn cảnh Cảng tàu Hạ Long nhìn từ trên cao
Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long - TP Hạ Long

− Rời cảng Tuần châu, tàu sẽ có thể đưa bạn đi qua Hòn Gà chọi (Trống Mái).

Tuy đây là điểm không thuộc tuyến 2 nhưng do tiện đường nên một số tàu xuất phát từ Cảng Tuần Châu vẫn sẽ ghé qua cho bạn ngắm cảnh.

Còn tàu xuất phát từ Cảng Hạ Long sẽ cực ít khi ghé qua vì không tiện đường. 

(Chú ý là bạn ngắm cảnh từ trên tàu chứ không được xuống)

Poster hòn gà chọi trên vịnh hạ long

− Đi qua hòn Gà Chọi (Trống Mái), tàu sẽ đi thẳng đến hang Sửng Sốt, tại đây bạn xuống tàu và tham quan hang động đẹp nổi tiếng nhất nhì trên vịnh.

− Rời hang Sửng Sốt, tàu sẽ đưa bạn đến Hang Luồn, tại đây bạn sẽ có 2 lựa chọn:

+ Thuê lái đò đưa bạn vào tham quan hang Luồn, hoặc

+ Thuê thuyền kayak để tự mình chèo và tham quan hang.

Bạn còn có một lựa chọn khác là thuê xuồng cao tốc ở Hang Luồn đi đến hang Trống, hang Trinh Nữ. Trên đường đi bạn sẽ được trải nghiệm cảm giác sảng khoái khi hưởng thụ cảm giác di chuyển lên tới 40-50 km/h trên vịnh. 

Tuy nhiên lựa chọn này thường chỉ dành cho khách nước ngoài hoặc các các tour nghỉ đêm.

ảnh cửa vào hang luồn

− Tiếp tục chuyến hành trình, tàu sẽ đưa bạn đi ngang qua hang Bồ Nâu, hang Trống, hang Trinh Nữ. Chú ý là các địa điểm này bạn ngắm cảnh từ trên tàu chứ không được xuống.

Hướng dẫn viên sẽ giới thiệu cho bạn khi đến các điểm này. Trường hợp tàu không có HDV, bạn chủ động hỏi nhân viên trên tàu như thuyền trưởng, lái tàu nhé.

bữa tiệc lãng mạn bên trong hang trống, hang trinh nữ

− Điểm xa nhất trong hành trình tham quan, tàu sẽ đưa quý khách đến tham quan động Mê Cung.

Tuy nhiên một số tàu sẽ không đưa bạn đến đây vì không đủ thời gian. Do bị giới hạn trong 6 tiếng nên điểm này thường bị bỏ qua bạn nhé.

− Sau đó, điểm cuối hành trình, các bạn sẽ được đến Đảo Soi Sim hoặc Đảo Ti Tốp để tắm biển, thường các tàu sẽ chỉ lựa chọn vào 1 trong 2 đảo này vì chúng có hoạt động khá giống nhau:

+ Đảo Ti Tốp: bạn có thể leo lên đỉnh núi để ngắm toàn cảnh vịnh Hạ Long, sau đó xuống tắm biển. Tuy nhiên đảo Ti Tốp khá đông người và xô bồ do lượng khách rất đông.

+ Đảo Soi Sim: bạn cũng có thể leo lên núi để ngắm cảnh ở đây, tuy nhiên đường đi ở đảo Soi Sim thoải, đẹp và dễ đi hơn Ti Tốp do đây là hòn đảo mới được đầu tư và đưa vào hoạt động đầu năm 2019. Bãi biển ở đây cũng vắng và thơ mộng hơn đảo Ti Tốp. Tuy nhiên đảo đang trong thời gian xây dựng nên có những thời điểm tàu không được vào.

Poster ảnh toàn cảnh trên cao đảo Ti Tốp

− Kết thúc hành trình, tàu đưa bạn trở về cảng Tuần châu.

5. Bản đồ hành trình

Hình bên dưới là so đồ của cả 5 tuyến tham quan trên vịnh Hạ Long. Tuyến 2 tham quan vịnh Hạ Long được vẽ bằng màu xanh dương, bạn có thể xem ảnh để dễ hình dung tuyến đường hơn.

Bản đồ hành trình 5 tuyến tham quan vịnh Hạ Long
Bản đồ hành trình các tuyến tham quan vịnh Hạ Long

6. Thông tin về các địa điểm trong tuyến 2 tham quan vịnh Hạ Long

Tuyến tham quan vịnh số 2 có 8 điểm chính thức được ghi trên vé. Ngoài ra có điểm không chính thức là Hòn Gà Chọi (Trống Mái) không liệt kê trong danh sách dưới đây. 08 điểm chính thức dưới đây bao gồm hình ảnh và thông tin sơ bộ. Nếu bạn muốn xem chi tiết thì có thể nhấp vào ảnh để đến bài riêng cho từng địa danh nhé!

1. Hang Sửng Sốt

– Nằm trên đảo Bồ Hòn, hang có hệ thống thạch nhũ lung linh, các con đường nhỏ len lỏi chỉ một người đi kỳ bí. Vì thế mà đảo được đặt tên là “Sửng sốt”

– Hoạt động: tham quan, ngắm cảnh trong hang

2. Hang Bồ Nâu

– Là một hang cạn nhưng có khung cảnh nhìn ra vịnh rất đẹp

– Hoạt động: ngắm cảnh (tàu chỉ đi qua)

Khung cảnh nhìn từ hang Bồ Nâu ra ngoài vịnh

3. Hang Luồn

– Hang có hình dáng giống như một đường hầm có phần nền ngập nước. Sâu trong lòng hang có một hồ nước nhỏ, hang chính là đường thông giữa biển với hồ nước này. Hồ được bao quanh bởi các vách đá dựng đứng hình vòng cung.

– Hoạt động: thuê đò chở hoặc thuê thuyền kayak tự chèo thăm quan hang.

– Có thể thuê xuồng cao tốc để đi đến, tuy nhiên thường chỉ dành cho các tour nghỉ đêm hoặc khách nước ngoài.

ảnh cửa vào hang luồn

4. Hang – Hồ Động Tiên

– Cùng nằm trên đảo Bồ Hòn với Hang Sửng sốt.

 Đặc điểm: Sâu trong lòng hang có một hồ nước nhỏ được bao bọc kín đáo trong lòng núi

– Hoạt động: địa điểm này chưa đưa vào khai thác

5. Hang Trống & Hang Trinh Nữ

– Hai hang động đối diện nhau, tương truyền gắn liền với câu chuyện tình của một đôi trai gái.

– Hoạt động: ăn tối trong hang, tuy nhiên đã bị dừng khai thác.

bữa tiệc lãng mạn bên trong hang trống, hang trinh nữ

6. Động Mê Cung

– Đặc điểm: qua một khe cửa nhỏ chỉ vừa một người qua, lòng động mở ra nhiều ngăn, tuy nhỏ hẹp nhưng lại hết sức tinh xảo, những nhũ đá từng chùm muôn màu rủ xuống từ trần động.

– Hoạt động: tham quan, ngắm cảnh trong động.

7. Đảo Ti Tốp

– Đảo mang tên của anh hùng vũ trụ Giéc Man Ti Tốp, trên đỉnh núi là chòi nhỏ để ngắm cảnh vịnh. Đảo có bãi biển rộng, khá thoải, được xem là bãi biển đẹp bậc nhất trên vịnh Hạ Long.

– Hoạt động: leo núi ngắm cảnh, tắm biển, tắm năng.

Poster ảnh toàn cảnh trên cao đảo Ti Tốp

8. Đảo Soi Sim

– Đảo mới được đầu tư lại, có bờ biển thơ mộng và hệ thống đường dẫn lên đỉnh núi rất thoải mái, trên đường lên đỉnh có rất nhiều góc nhìn ra vịnh để check-in và chụp ảnh tuyệt đẹp.

– Hoạt động: leo núi ngắm cảnh, tắm biển, tắm nắng.

Bài liên quan: