Hang Sửng Sốt, kiệt tác của thiên nhiên

[toc]

1. Thông tin về hang Sửng Sốt và nguồn gốc tên gọi

Hang Sửng Sốt là địa điểm thuộc tuyến tham quan số 2 vịnh Hạ Long, cách cảng tàu Tuần Châu khoảng 14km, tương đương khoảng 1h45ph di chuyển bằng tàu.

> Xem thêm: Thông tin chi tiết tuyến tham quan số 2 vịnh Hạ Long

Năm 1946, hang được phát hiện bởi một đoàn thám hiểm người Pháp, với cấu trúc thắt – mở độc đáo bên trong hang, hang luôn mang lại cảm giác bất ngờ, ngạc nhiên cho khách tham quán, do đó hang được biết đến tới tên gọi “Grotte de surprise” nghĩa là “Động của những sửng sốt“, sau này người dân quen gọi là hang Sửng Sốt.

Hang cũng liên tục được bình chọn là hang động đẹp nhất Việt Nam, gần nhất vào năm 2019, tạp chí CNN Travel đã đưa hang Sửng Sốt vào Top 7 hang động đẹp nhất Việt Nam.1

> Xem thêm: CNN Travel – 7 hang động đẹp nhất Việt Nam

Biển hiệu hang Sửng Sốt chào đón du khách

2. Toàn cảnh về không gian tại hang Sửng Sốt

Từ khi tiếp quản hang Sửng Sốt vào năm 1996 đến nay, Ban quản lý vịnh Hạ Long đã đầu tư rất nhiều tại đây. Triển khai lắp đặt hệ thống chiếu sáng trong lòng hang; nâng cấp đường đi trong và ngoài hang; đầu tư tôn tạo hệ thống bến cập tàu, lầu ngắm cảnh, cầu dẫn và nhiều công trình phụ trợ khác (nhà vệ sinh, nhà điều hành, khu vực chờ..). Những công trình này đã góp phần phục vụ công tác đón tiếp khách tham quan, đảm bảo mỹ quan, an toàn và thuận lợi.

Ảnh 360 toàn cảnh khu vực bến tàu đến, bến tàu đi bên ngoài hang Sửng Sốt. Bạn xoay ảnh theo các hướng để xem rộng hơn

a. Khu vực bến cảng cập tàu đưa đón khách

Bến cảng cập tàu và khu vực đón tiếp khách hang Sửng Sốt là một trong số những nơi được đầu tư từ sớm và đáng kể nhất trên vịnh Hạ Long, với hạ tầng bài bản và tiện nghi cho du khách.

Cũng giống như khu vực bến cảng của Động Thiên Cung, ở hang Sửng Sốt cũng có hai khu đón tàu đến và tàu đi khác nhau, tuy nhiên ở đây thì hai khu vực này nằm tách biệt nhau chứ không gần như động Thiên Cung. Tại mỗi khu vực thì có:

– Nhà điều hành cho Ban quản lý vịnh Hạ Long

– Nhà vệ sinh cho du khách

– Các điểm buôn bán đồ lưu niệm, nước giải khát.

Toàn cảnh khu vực bến tàu tại hang Sửng Sốt
Quầy bán đồ lưu niệm tại khu vực đón tiếp

Ảnh toàn cảnh 360 độ tại bến tàu đến tại hang Sửng Sốt. Bạn xoay ảnh theo các hướng để xem rộng hơn

Ảnh toàn cảnh 360 độ tại bến tàu đi tại hang Sửng Sốt. Bạn xoay ảnh theo các hướng để xem rộng hơn

b. Đường lên cửa hang

Do cửa hang nằm ở độ cao 25m so với mực nước biển do đó bạn phải leo một đoạn bậc thang để lên tới nơi, số bậc vào khoảng 200 bậc, không quá ít cũng không quá nhiều nhưng đủ đề rút bớt sức lực của bạn, vì thế không nên mang quá nhiều hành lý khi tới đây.

Hình ảnh từ đường lên cửa hang nhìn ra khu vực bến tàu đi

Ảnh 360 độ tại đường lên cửa hang Sửng Sốt. Bạn xoay ảnh theo các hướng để xem được rộng hơn.

c. Không gian bên trong hang

Hang Sửng Sốt có diện tích khoảng 10.000 m2, lớn nhất trong số các hang động đưa vào khai thác trên vịnh Hạ Long. Hang chia làm 3 ngăn, tổng chiều dài khoảng 200m, đặc biệt trong lòng động rất rộng lớn, có nơi trần động cao tới 25m.

– Ngăn thứ nhất: có diện tích tương đối nhỏ, khoảng 300m2, nền động thấp hơn cửa vào khoảng 5m. Nhũ đá ở đây không đồ sộ, hoành tráng như hai ngăn sau, tuy thế hình thù các nhũ đá vẫn rất phong phú.

Ngay cửa động là một khối nhũ đá có hình một chú gà trông, đối diện với nó là một hồ nước ngọt nhỏ, nước trong hồ chảy từ trên trần động len lỏi qua các khe nứt đá vôi mà hình thành.

Ảnh 360 độ tại ngăn thứ nhất, góc nhìn từ trên cao nhìn xuống . Bạn xoay ảnh theo các hướng để xem được rộng hơn.

Ảnh 360 độ khu vực hồ nước nhỏ tại ngăn thứ nhất. Bạn xoay ảnh theo các hướng để xem được rộng hơn.

– Ngăn thứ hai: hết ngăn thứ nhất, đi qua một lối nhỏ chỉ vừa 1 người lớn sẽ sang tới ngăn thứ hai. Ngăn này có diện tích khoảng 600m2, tại đây có thể quan sát được một cửa sổ của động ở độ cao khoảng 40m so với nền động, giúp thông với bên ngoài.

VÌ thông với bên ngoài nên bên trong bị ảnh hưởng khá nhiều, hệ thống thạch nhũ ở đây bị rêu phủ và phong hóa.

– Ngăn thứ 3: là ngăn rộng và lớn nhất trong 3 ngăn, chiếm 90% diện tích hang, khi bước vào đây, du khách sẽ cảm thấy choáng ngợp bởi không gian và nhất là các khối đá lung linh, huyền ảo.

Địa hình tại đây rất đa dạng, nhiều hốc, ngách để du khách khám phá. Đặc biệt có rất nhiều hình thù thú vị chờ đợi bạn khám phá và đặt cho chúng những cái tên độc đáo. Có thể kể đến một số khối đá như Cóc mẹ – Cóc con; Con Rùa; Thuyền Rồng…

Ảnh 360 độ tại ngăn thứ 3 hang Sửng Sốt. Bạn xoay ảnh theo các hướng để xem được rộng hơn.

3. Đến hang bằng cách nào? Chi phí ra sao

a. Hang Sửng Sốt ở đâu? Đến bằng cách nào?

Hang Sửng Sốt cách Cảng Tuần châu khoảng 14km, tương đương khoảng 1h45 di chuyển bằng tàu.

Hang là một địa điểm trong tuyến thăm quan số 2, do đó bạn có thể đến đây bằng các mua vé tham quan tuyến 2 và thuê tàu tham quan đến đây. Ngoài nơi này, bạn sẽ được thăm các điểm khác trên tuyến 2 như:  Đảo Ti Tốp; Hang Luồn; Đảo Soi Sim; Hang Trống – hang Trinh Nữ…

> Xem thêm: Thông tin chi tiết tuyến tham quan số 2 vịnh Hạ Long

Hang Sửng Sốt trên Google Maps.

b. Chi phí như thế nào?

Các khoản chi phí bạn sẽ mất để đến đây như sau:

– Vé tham quan vịnh Hạ Long tuyến 2 (tuyến 6 giờ): 290.000 đ/người.

– Chi phí thuê tàu: tuỳ từng loại tàu, thường chúng ta thuê tàu tiếng để đi về trong ngày, giá là 200.000 đ/người tương đương 3.000.000 – 5.000.000 đ/tàu.

– Chi phí đặt ăn trên tàu nếu có nhu cầu, giá dao động vô cùng, thường từ 150.000 – 250.000 đ/người.

– Các khoản này chưa bao gồm các khoản tiền dịch vụ bạn mua sắm tại đây.

Sơ bộ, tổng số tiền bạn sẽ phải bỏ ra vào khoảng 640.000 – 740.000 đ/người.

* Chú ý: Ngoài nơi này, bạn sẽ được thăm các điểm khác trên tuyến 2 như: Hang Sửng Sốt; Hang Luồn; Đảo Soi Sim; Động Mê Cung…

Bài liên quan: