Hướng dẫn chi tiết cách mua vé tham quan vịnh Hạ Long

Thông tin chi tiết tuyến 4 tham quan vịnh Hạ Long – Hang Thầy, Khu vực Cống Đỏ, Khu vực Vung Viêng
Tất tật các câu hỏi bạn muốn biết về Hạ Long
Thông tin chi tiết tuyến 3 tham quan vịnh Hạ Long – Trung tâm Văn hóa nổi Cửa Vạn, hang Tiên Ông, Hồ Ba Hầm

Trong bài Hướng dẫn tổng quan về thăm quan vịnh Hạ Long mình đã có hướng dẫn sơ qua về các loại vé tham quan vịnh và giá từng loại vé tuy nhiên chưa đánh giá chi tiết từng loại và tuyến đường của từng vé. Bài này sẽ thông tin chi tiết hơn cho bạn để bạn có thể lựa chọn tuyến đường phù hợp cũng như tận hưởng chuyến đi thăm vịnh Hạ long thoải mái nhất.

Bài viết này nằm trong series bài Hướng dẫn tổng quan về thăm quan vịnh Hạ Long

1. Mua vé ở đâu?

Nếu bạn đã đặt trước hãng tàu hoặc đặt tour thì không cần quan tâm đến thông tin này do đã có người khác làm hộ, còn nếu tự mua vé thì bạn sẽ cần biết địa điểm mua vé là tại Quầy bán vé trong Sảnh chính của Càng Tuần châu, chỉ cần tới cửa chính nhìn vào trong là sẽ thấy quầy bán vé ở ngay phía bên trái.

Quầy bán vé tham quan vịnh Hạ Long trong Sảnh chính của Cảng tàu khách quốc tế Tuần châu.

Thông tin chi tiết hơn về Quầy bán vé  cũng như  Cảng Tuần châu, bạn có thể tìm đọc ở đây: Cảng Tuần châu, nơi đầu tiên bắt đầu chuyến đi thăm vịnh Hạ long của bạn

2. Có bao nhiêu loại vé?

Do trên vịnh có rất nhiều điểm, gần như không thể đi hết tất cả các điểm nên chúng được tổ chức, sắp xếp lại theo từng tuyến riêng, có tất cả 5 tuyến (phân biệt từ Tuyến 1 đến Tuyến 5), ứng với mỗi tuyến là một loại vé. Thực tế, hình thức các loại vé giống hệt nhau, chỉ khác nhau số tuyến in trên vé đó.

Vé tham quan vịnh Hạ long – Tuyến 1. Nếu tinh mắt bạn có thể nhìn thấy dòng chữ Tuyến 01 ở trên vé.

Một tờ vé có hai phần:

– Bên trái và liên Vé hành khách qua cảng, giá 40.000 đồng/người, đồng giá cho tất cả các loại vé

– Bên phải là liên Vé thu phí tham quan vịnh Hạ Long, mệnh giá tuỳ thuộc vào số tuyến ghi trên vé.

Bạn lật mặt sau của tấm vé sẽ có ghi các địa điểm được phép đi theo tuyến đó, các địa điểm này khác nhau với từng tuyến. Chú ý là số địa điểm sẽ khá nhiều nhưng không phải bạn sẽ được đi tất cả các điểm đó, đi đến những đâu còn phụ thuộc vào thời gian hành trình và thương lượng của bạn với tàu hoặc theo tour bạn đã đặt trước, lý do vì thời gian bị giới hạn, còn tàu di chuyển rất chậm (15-20 km/h) nên số điểm đi được là có hạn. Tất nhiên nếu bạn mua vé nghỉ đêm thì có thể được đi hết vì có dư dả thời gian, còn đối với vé trong ngày thì bạn đừng ngạc nhiên khi không được đi hết các địa điểm liệt kê trên vé.

3. Vậy các tuyến khác nhau như thế nào?

a. So sánh sơ bộ các tuyến

Mỗi một tuyến là một hành trình riêng trên vịnh, có chủ đề khác nhau, mỗi tuyến này có ưu điểm riêng, vì thế lựa chọn tuyến nào thì phải dựa vào nhu cầu của bạn.

Do đó mình tóm tắt một cách dễ hiểu nhất các địa danh trong từng tuyến để bạn nắm bắt đặc điểm của từng tuyến trước khi quyết định như sau:

Bảng tóm tắt thông tin các tuyến tham quan vịnh Hạ Long

Lưu ý:

– Một vé bạn chỉ được đi đến các địa điểm trong tuyến 1 lần, nếu bạn muốn đi thêm lần nữa thì phải mua thêm vé khác

– Nếu bạn muốn đi kết hợp hai địa điểm của hai tuyến thì phải mua vé của cả 2 tuyến đó.

Bảng so sánh giá vé tham quan của từng tuyến như sau:

BẢNG GIÁ VÉ THAM QUAN CÁC TUYẾN VỊNH HẠ LONG
(ĐVT: đồng/người) Tuyến 1 Tuyến 2 Tuyến 3 Tuyến 4 Tuyến 5
Trong ngày 250.000 250.000 200.000 200.000 250.000
Nghỉ 1 đêm x 550.000 500.000 500.000 x
Nghỉ 2 đêm x 750.000 650.000 650.000 x

b. Thông tin thống kê thú vị về các tuyến

– Nếu tham quan trong ngày: tuyến 1 và tuyến 2 là hai tuyến được chọn nhiều nhất, trong đó tuyến 1 là đắt khách hơn.

– Nếu tham quan và nghỉ đêm:

+ Tuyến 2 và tuyến 3 được lựa chọn nhiều nhất trong phân khúc khách trung cấp.

+ Tuyến 4 được lựa chọn nhiều nhất trong phân khúc cao cấp.

– Các thông tin đặc biệt khác:

+ Tuyến 2 là tuyến được lựa chọn nhiều nhất trong tất cả các tuyến, cả tham quan trong ngày lẫn nghỉ đêm

+ Tuyến 5 là tuyến ít khách lựa chọn nhất trong tất cả các tuyến.

+ Tuyến 4 là tuyến khác tất cả các tuyến còn lại vì nơi xuất bến là Cảng tàu Hòn Gai – Vinashin cách Cảng Tuần châu khoảng 24km, điều này do lịch trình rất xa và đặc biệt của nó.

4. Tư vấn tuyến tham quan phù hợp với nhu cầu của bạn

Ở trên mình đã cung cấp sơ bộ thông tin về các tuyến tham quan, để cụ thể hơn nữa mình sẽ phân tích chi tiết lộ trình từng tuyến để bạn dễ lựa chọn hơn:

a. Nếu bạn tham quan trong ngày

– Bạn xác định chỉ dành nửa ngày tham vịnh Hạ Long, nửa ngày còn lại sẽ dành cho các hoạt động khác trên bờ: tuyến 01 sẽ là tuyến phù hợp nhất cho bạn, vì đây là tuyến ngắn nhất (chỉ 04 tiếng) và cũng được đi tới các địa điểm nổi tiếng trên vịnh, được thăm hang động, được trải nghiệm chèo thuyền, chỉ thiếu tắm biển nhưng đây là điều bạn không cần đến. Vì thế 4 tiếng tham quan cộng với thời gian làm thủ tục và chờ lên tàu khoảng 2 tiếng, tổng là 6 tiếng thì bạn vẫn dư thời gian để dành cho các hoạt động khác trên bờ ngay lúc trời còn sáng. Không phải tự nhiên mà tuyến này là tuyến đông khách nhất trong các tuyến tham quan trong ngày.

Bạn nên đi từ sáng, đến trưa là cập bến về bờ và để dành buổi chiều cho lịch trình khác.

Bên trong Động Thiên cung, đây là điểm đến đầu tiên của Tuyến 01 trong hành trình dài 4 tiếng của bạn trên vịnh.

> Thông tin chi tiết hành trình của tuyến 01

– Bạn muốn dành nhiều thời gian trong ngày để khám phá vịnh Hạ long:

+ Bạn đi vào mùa hè và muốn tắm biển, vậy thì tuyến 02 sẽ phù hợp nhất, đây cũng là tuyến được lựa chọn nhiều thứ 2 trong năm tuyến tham quan. Lưu ý, nếu bạn mua vé trong ngày thì sẽ không đi hết được các điểm, một số tàu sẽ bỏ qua điểm Hang Luồn vì không đủ thời gian để đi đến.

Bãi biển Ti Tốp nhìn từ trên cao, một địa điểm nằm trong tuyến 2. Đây là 1 trong 2 bãi biển duy nhất trên vịnh được cấp phép bãi tắm du lịch, bãi biển còn lại là Soi Sim.

> Thông tin chi tiết hành trình của tuyến 02

+ Bạn không cần tắm biển mà muốn được trải nghiệm các hoạt động như đi thuyền nan, chèo thuyền kayak ngắm cảnh và chứng kiến các hoạt động văn hoá trên vịnh, vậy thì tuyến 03 sẽ là lựa chọn cho bạn.

Du khách chèo thuyền kayak trên vịnh Hạ Long, một hoạt động trong tuyến 3. Trải nghiệm đáng giá lọt vào Top các hoạt động cần phải trải qua của báo chí quốc tế. Tuy nhiên do khác biệt về tính cách mà hoạt động này phù hợp với khách quốc tế hơn là khách nội địa.

> Thông tin chi tiết hành trình của tuyến 03

– Nếu bạn có nhu cầu tham quan vịnh Hạ Long sau đó đi sang Đảo Cát bà – Hải Phòng thì bạn có thể chọn tuyến 5, vì tuyến này hoàn toàn giống tuyến 1, chỉ khác là nó sẽ đưa bạn sang Bến Gia Luận thuộc Đảo Cát bà, tuy nhiên tuyến này rất ít tàu chọn chạy, vì thế nếu ý định chọn tuyến 5 bạn nên liên lạc trước xem có tàu chạy tuyến này không hoặc phải đặt tour từ trước nếu không muốn việc mua vé xong không có tàu để đi.

Thực tế, những khách có nhu cầu đi từ Hạ Long sang Cát bà thì sẽ chọn đi phà Tuần châu – Gia Luận, vừa được ngắm cảnh vừa nhanh hơn tuyến 5.

b. Nếu bạn muốn nghỉ đêm

Có 3 tuyến bạn có thể lựa chọn tuỳ vào nhu cầu của bạn:

– Bạn muốn được trải nghiệm đầy đủ về vịnh Hạ Long, và đây cũng là lần đầu bạn thăm vịnh thì tuyến 02 là lựa chọn tốt nhất. Bạn được trải nghiệm tất cả từ tham quan hang động, tắm biển, ngủ đêm trên tàu cho đến chèo thuyền kayak.

> Thông tin chi tiết hành trình của tuyến 02

– Bạn không cần tắm biển (ví dụ vào mùa đông) và muốn tập trung vào nghỉ ngơi, ngắm cảnh, bạn có thể lựa chọn một trong hai tuyến sau:

+ Tuyến 04: có thăm quan hang động, thăm làng chài, chèo thuyền kayak, chủ yếu nhắm vào hoạt động trải nghiệm và nghỉ dưỡng.

> Thông tin chi tiết hành trình của tuyến 04

+ Tuyến 03: tương tự nhưng ít lựa chọn hơn tuyến 04 vì không có thăm hang động và tập trung vào trải nghiệm văn hoá của cư dân làng chài trên biển.

> Thông tin chi tiết hành trình của tuyến 03

Nên lưu ý bạn là giá tour tuyến 4 đắt hơn đáng kể so với tuyến 3 vì tuyến 4 được xem là tuyến cao cấp.

Làng chài Cửa vạn thuộc Trung tâm văn hoá nổi Cửa vạn, một địa điểm của Tuyến 03. Được bình chọn là một trong số 16 làng chài cổ đẹp nhất thế giới.

5. Lịch trình chi tiết từng tuyến tham quan

Nếu bạn thấy những thông ở trên chưa đủ, hay bạn muốn biết chi tiết hơn các địa danh trong tuyến mình chọn thì bạn có thể xem thêm trong các bài viết cụ thể sau:

– Hành trình Tuyến 1 – Khu Trung tâm bảo tồn Công viên Vạn Cảnh: Động Thiên Cung, hang Đầu Gỗ, hòn Chó Đá, hang Ba Hang, hòn Đỉnh Hương, hòn Trống Mái (Gà Chọi).

Hành trình Tuyến 2 – Khu Trung tâm bảo tồn Công viên Hang động: Đảo Soi sim, đảo Ti Tốp, hang Sửng Sốt,  hang Bồ Nâu, hang Luồn, hang Hồ Động Tiên, hang Trống, hang Trinh Nữ, động Mê Cung.

– Hành trình Tuyến 3 – Khu Trung tâm bảo tồn Văn hóa biển: Trung tâm Văn hóa nổi Cửa Vạn, khu vực Rừng Trúc, hang Tiên Ông, Áng Dù, Hồ Ba Hầm, đền Bà Men.

– Hành trình Tuyến 4 – Khu Trung tâm bảo tồn phát triển giải trí biển: Hang Cỏ, hang Thầy, khu vực đảo Cống Đỏ, hang Cạp La, Khu sinh thái Tùng – Áng Cống Đỏ, công viên Hòn Xếp, khu vực Vung Viêng.

– Hành trình Tuyến 5: Động Thiên Cung,  hang Đầu Gỗ, hòn Chó Đá, hang Ba Hang, hòn Đỉnh Hương, hòn Trống Mái (Gà Chọi), Bến Gia Luận (Hải Phòng). Tuyến này giống tuyến 1 và thực tế các tàu cũng không chạy nên bạn không cần quan tâm)

COMMENTS

Tất tật câu
hỏi về Hạ Long

Mọi điều bạn thắc mắc về nhà nghỉ, quán ăn ngon, địa điểm vui chơi hay chi phí đi lại… đều có tại đây

%d bloggers like this: