Đền Bà Men, chốn tâm linh linh thiêng của ngư dân trên vịnh

Hướng dẫn chi tiết cách mua vé tham quan vịnh Hạ Long năm 2023
Dự kiến tăng giá vé tham quan vịnh Hạ Long trong vài tháng tới
Hồ Ba Hầm, chốn thanh bình ngoài khơi xa

Là địa điểm sinh hoạt văn hóa và tâm linh của người dân xung quanh khu vực vịnh Hạ Long – đảo Cát bà, đền Bà Men có lịch sử trên 200 năm, nơi đây luôn được người dân thờ phụng và kính ngưỡng với hi vọng được bình an cho những chuyến đi trên biển và gặp nhiều may mắn trong cuộc sống.

[toc]

1. Giới thiệu về Đền Bà Men

Đền Bà Men là địa điểm thuộc tuyến tham quan số 3 vịnh Hạ Long, cách cảng tàu Tuần Châu khoảng 23km, tương đương 2h20ph di chuyển bằng tàu.

Đền Bà Men nằm trên một bãi cát thuộc đảo Đầu Bê, vịnh Hạ Long

Theo câu chuyện lưu truyền trong cộng đồng ngư dân vùng vịnh Hạ Long và đảo Cát Bà, từ rất lâu có một nhóm gồm 9 người phụ nữ đi trên một chiếc bè di chuyển đến khu vực vịnh Hạ Long thì gặp một cơn giống bất ngờ làm chiếc bè bị đắm.

Cả 9 người phụ nữ này bị chết đuối và sóng cuốn trôi dạt mỗi người một nơi, những địa điểm có thi thể trôi dạt vào đều được dân chài trong vùng mai táng và lập miếu nhỏ thờ phụng.

Tại vụng nước ở đảo Đầu Bê (khu vực được bao bọc bởi các hòn đảo, kín sóng, gió trên vịnh), là nơi người phụ nữ lớn tuổi nhất có tên là Men trôi dạt vào, ngư dân mai táng, lập miếu thờ bà và suy tôn là nữ thần bảo hộ cho ngư dân đi biển, đặt tên là Đền Bà Men.

Đền nằm trên một bãi cát cao 3m so với chân đảo
Mặt trước của đền Bà Men
Bãi cãi dưới chân đền nhìn ra một vùng nước kín sóng, gió

2. Chốn tâm linh linh thiêng của ngư dân quanh vùng

Theo lời kể của các ngư dân cao tuổi hiện sinh sống trên vịnh Hạ Long, đảo Cát Bà và thủ nhang trông coi đền là ông Nguyễn Văn Miên thì đền Bà Men được xây dựng cách đây ít nhất trên 200 năm.

Trước năm 1983, đền vẫn còn là một ngôi miếu lợp cỏ tranh nằm sát chân núi, bên trong có đặt một tượng phụ nữ kích thước khoảng 40cm, đầu vấn khăn vàng nhạt, phía trước tượng có một bát hương sứ.

Phía sau núi có một ngôi mộ nằm sát chân núi, ngôi mộ này vẫn ở nguyên vị trí qua các lần sửa chữa xây dựng đền. Cư dân xung quanh đã trùng tu đền vào các năm 1983 – 1987 , 2005 – 2006 để mở rộng đền phục vụ nhu cầu tín ngưỡng của ngư dân.

Bàn tế lễ và lư hương phía trước cửa đền
Du khách vào bên trong đền tham quan
Hỉnh ảnh cận cảnh mặt trước cửa đền

Ngôi đền xây dựng theo kiến trúc chữ Đinh (giống chữ J), nằm trên một bãi cát cao khoảng 3m dưới chân đảo, đền có chiều dài 70m, chiều ngang 20m, mặt đền hướng ra một vụng nước kín gió.

Vùng nước phía trước mặt cửa đền
Tender (xuồng chuyển tải) đưa du khách từ du thuyền lên thăm quan đền
Du khách thả bộ trên bãi cát phía trước cửa đền

Đền Bà Men là một điểm sinh hoạt tín ngưỡng tâm linh của ngư dân quanh vùng Hạ Long – Cát Bà. Vào các dịp đầu năm, cuối năm, rằm và mùng một hàng tháng, người dân xung quanh đều đến đây lễ tạ.

Người dân lễ đền Bà Men

Lễ hội chính của đền diễn ra vào ngày 19, 20 tháng Giêng âm lịch, ngư dân đi lễ đền với mong muốn cầu may mắn, bình an cho năm mới và tạ ơn vị thần đền đã che chở, bảo hộ ngư dân đi biển trong năm cũ.

Đông đảo người dân tụ hội tại đền dịp lễ chính tháng Giêng âm lịch

Ngoài việc tế lễ trong đền, ngư dân còn tổ chức thi kéo co trên bãi cát, thi bơi chải bằng thuyền rồng tại vùng nước trước cửa đền, đông đảo người dân đến cổ vũ. Người thắng sẽ được trao thưởng trang trọng tại cửa Đền.

Thi kéo co trên bãi cát dưới chân đền
Ngư dân tổ chức thi bơi chải bằng thuyền rồng
Đông đảo thuyền đánh cá về dự lễ và cổ vũ đua thuyền rồng tại đền
Hình ảnh sinh hoạt văn hóa tại đền Bà Men

3. Đến đây bằng cách nào? Chi phí ra sao?

a. Đền Bà Men ở đâu? Đến bằng cách nào?

Đền Bà Men cách Cảng Tuần châu khoảng 23km, tương đương khoảng 2h20ph di chuyển bằng tàu.

Đây là một địa điểm trong tuyến thăm quan số 3, do đó bạn có thể đến đây bằng các mua vé tham quan tuyến 3 và thuê tàu tham quan đến đây. Ngoài nơi này, bạn sẽ được thăm các điểm khác trên tuyến 3 như: Hồ Ba Hầm; Làng chài Cửa Vạn; Hang Tiên Ông; Áng Dù…

Mặc dù vậy, thường có rất ít các tàu tham quan trong ngày chạy tuyến 3 này, hoặc có thể nói là không có mà tuyến 3 này hầu hết là các du thuyền nghỉ đêm mới chạy qua, thường là các tour 2 ngày 1 đêm hoặc 3 ngày 2 đêm.

Còn một cách khác là bạn tự sắp xếp mua vé tuyến 3 và thuê riêng một tàu chạy trong ngày để họ chạy theo ý của mình, tuy nhiên cách này chỉ phù hợp với nhóm từ 20 người trở lên để giảm chi phí, giá thuê tàu tối thiểu khoảng 4 triệu trở lên tùy vào mùa cao điểm và chất lượng của tàu.

> Xem thêm: Thông tin chi tiết tuyến tham quan số 3 vịnh Hạ Long

Đền Bà Men trên Google Maps

b. Chi phí ra sao?

Như đã nói ở trên, chỉ có các tour nghỉ đêm mới tổ chức đến đây tham quan do đó chi phí đã được tính trong giá vé cả tour của các công ty du lịch. Khi mua cả tour bạn sẽ được đi tới các địa chỉ khác cũng trong tuyến 3 này, ngoài ra các tour có thể xin chuyển tuyến (từ tuyến 3 về tuyến 2) để bạn có thể đi các địa điểm của tuyến 2 như Đảo Ti Tốp, Đảo Soi Sim, rất thú vị phải không.

Mức giá cả của các tour này thường không cố định và rất đa dạng giữa các đơn vụ lữ hành, tuy nhiên chi phí tối thiểu như sau:

– Tour 2 ngày 1 đêm: 1.200.000 đ/khách trở lên

– Tour 3 ngày 2 đêm:  1.800.000 đ/khách trở lên

 Chi phí này thường chưa bao gồm: xe đưa đón; vé thuê người chở đò hoặc thuyền kayak và các dịch vụ giá trị gia tăng khác Đây là mức chi phí khái quát tối thiểu, tùy vào hạng tàu (3, 4 hay 5 sao) và các dịch vụ đi kèm giá vé có thể cao hơn.

Bài liên quan:

COMMENTS