Hang Tiên Ông, hành trình về Hạ Long thời tiền sử

Làng chài Cửa Vạn, một trong 25 làng chài đẹp nhất trên thế giới
Dự kiến tăng giá vé tham quan vịnh Hạ Long trong vài tháng tới
Hướng dẫn chi tiết cách mua vé tham quan vịnh Hạ Long năm 2023

Không chỉ là một hang động với những kỳ tác của thiên nhiên như những hang động khác trên vịnh, hang Tiên Ông còn là nhân chứng sống cho một nền văn hóa của người Việt cổ tại Hạ Long. Nơi đây có một khu trưng bày khảo cổ về những di vật của người tiền sử, chứng minh sự sống đã tồn tại ở ngoài khơi xa từ hàng nghìn năm trước.

[toc]

1. Sơ bộ về hang Tiên Ông

Hang Tiên Ông là địa điểm thuộc tuyến tham quan số 3 vịnh Hạ Long, cách cảng tàu Tuần Châu khoảng 18km, tương đương khoảng 2 tiếng di chuyển bằng tàu thủy.

Động nằm trên độ cao 5m so với mực nước biển, có cửa vào rộng tới 50m, chiều dài của hang khoảng 156m (không quá dài so với các động lớn khác trên vịnh), chia làm 2 phần ngăn cách bởi khối thạch nhũ lớn giữa động.

Phía trong động có 3 măng đá giống hình ảnh của 3 ông Tiên với khuôn mặt phúc hậu, râu tóc dài nên người dân quanh vùng gọi tên động là Tiên Ông.

> Xem thêm: Thông tin chi tiết tuyến tham quan số 3 vịnh Hạ Long

Đường dẫn lên cửa hang Tiên Ông

Từ những năm 1930 của thế kỷ trước, các nhà khảo cổ cả trong nước và quốc tế đã đến đây và phát hiện ra những di chỉ khảo cổ tại đây, sau những đợt khai quật đã tìm thấy bằng chứng cho thấy đây là nơi cư trú, sinh sống của người Việt cổ thuộc nền văn hóa Soi Nhụ trên vịnh Hạ Long, niên đại cách đây từ 8.000 – 10.000 năm.

Đường dẫn vào trong hang Tiên Ông

2. Ngôi nhà của người cổ đại trong lòng kỳ tác thiên nhiên

Như đã đề cập ở trên, hang Tiên Ông là nơi cư ngụ của người Việt cổ cách đây hàng nghìn năm, trong hang đã tìm được những di vật như đồ đá, đồ xương và đồ gốm.

Đồ đá chủ yếu là đá vôi với những chiếc rìu, lao, mũi nhọn, bên cạnh đó còn có cả cuội, thạch nhũ để chế tác công cụ. Dù không nhiều nhưng đã cho thấy tính năng động trong ứng xử với thiên nhiên để thích nghi với môi trường của cư dân động Tiên Ông thời tiền sử. Nơi đây có thể xem là tiền đề quan trọng cho các nền văn hóa biển nối tiếp ở giai đoạn sau phát triển như: văn hóa Cái Bèo, văn hóa Hạ Long

Bảng giới thiệu về hang Tiên Ông trước lối vào hang
Khu trưng bày khảo cổ tại cửa hang Tiên Ông

Vào năm 2017, Ban quản lý vịnh Hạ Long đã phối hợp với Bảo tàng Quảng Ninh, Viện khảo cổ học Việt Nam xây dựng mô hình trưng bày khảo cổ tại hang Tiên Ông. Đây được xem là bảo tàng tại chỗ giúp du khách không chỉ chiêm ngưỡng vẻ đẹp của thiên nhiên mà còn biết đến một nền văn hóa đã từng tồn tại ở vịnh Hạ Long với niên đại cách đây hàng nghìn năm.

Di vật trưng bày tại khu trưng bày khảo cổ
Du khách tham quan các di vật và hình ảnh trưng bày tại hang Tiên Ông

3. Thám hiểm bên trong hang

Cấu trúc địa chất động Tiên Ông chia làm 6 ngăn chính, tuy nhiên cách phân chia 6 ngăn này chỉ có giá trị với địa chất học, còn với du khách chủ yếu vẫn là chia theo 2 phần chính theo trực quan để dễ phân biệt.

Khối thạch nhũ lớn trong hang, kỳ tích của thiên nhiên

Trên nền động ngổn ngang những khối đá với hình thù chưa hoàn chỉnh, đây là những khối đá đổ sập từ trần động xuống trong quá trình chấn động địa chất nơi đây.

Những khối đá ngổn ngang trên nền động do rơi từ trần động xuống

Các khối đá vôi, các khối măng nhũ kỳ dị là kết quả của quá trình nứt vỡ, đứt gãy địa chất qua hàng triệu năm mà hiện nay vẫn còn tiếp diễn.

Các khối thạch nhũ vẫn trong quá trình hình thành do có nước chảy từ trần hang xuống
Khối đá kỳ dị do thiên nhiên tác thành

3. Đến đây bằng cách nào? Chi phí ra sao?

a. Hang Tiên Ông ở đâu và đến bằng cách nào?

Hang Tiên Ông cách Cảng Tuần châu khoảng 18km, tương đương khoảng 2h di chuyển bằng tàu.

Đây là một địa điểm trong tuyến thăm quan số 3, do đó bạn có thể đến đây bằng các mua vé tham quan tuyến 3 và thuê tàu tham quan đến đây. Ngoài nơi này, bạn sẽ được thăm các điểm khác trên tuyến 3 như: Hồ Ba Hầm; Làng chài Cửa Vạn; Áng Dù…

Mặc dù vậy, thường có rất ít các tàu tham quan trong ngày chạy tuyến 3 này, hoặc có thể nói là không có mà tuyến 3 này hầu hết là các du thuyền nghỉ đêm mới chạy qua, thường là các tour 2 ngày 1 đêm hoặc 3 ngày 2 đêm.

Còn một cách khác là bạn tự sắp xếp mua vé tuyến 3 và thuê riêng một tàu chạy trong ngày để họ chạy theo ý của mình, tuy nhiên cách này chỉ phù hợp với nhóm từ 20 người trở lên để giảm chi phí, giá thuê tàu tối thiểu khoảng 4 triệu trở lên tùy vào mùa cao điểm và chất lượng của tàu.

> Xem thêm: Thông tin chi tiết tuyến tham quan số 3 vịnh Hạ Long

Địa chỉ hang Tiên Ông trên Google Maps

b. Chi phí ra sao?

Như đã nói ở trên, chỉ có các tour nghỉ đêm mới tổ chức đến đây tham quan do đó chi phí đã được tính trong giá vé cả tour của các công ty du lịch. Khi mua cả tour bạn sẽ được đi tới các địa chỉ khác cũng trong tuyến 3 này, ngoài ra các tour có thể xin chuyển tuyến (từ tuyến 3 về tuyến 2) để bạn có thể đi các địa điểm của tuyến 2 như Đảo Ti Tốp, Đảo Soi Sim, rất thú vị phải không.

Mức giá cả của các tour này thường không cố định và rất đa dạng giữa các đơn vụ lữ hành, tuy nhiên chi phí tối thiểu như sau:

– Tour 2 ngày 1 đêm: 1.200.000 đ/khách trở lên

– Tour 3 ngày 2 đêm:  1.800.000 đ/khách trở lên

 Chi phí này thường chưa bao gồm: xe đưa đón; vé thuê người chở đò hoặc thuyền kayak và các dịch vụ giá trị gia tăng khác Đây là mức chi phí khái quát tối thiểu, tùy vào hạng tàu (3, 4 hay 5 sao) và các dịch vụ đi kèm giá vé có thể cao hơn.

Bài liên quan:

COMMENTS