Hồ Ba Hầm, chốn thanh bình ngoài khơi xa

Hướng dẫn chi tiết cách mua vé tham quan vịnh Hạ Long năm 2023
Hang Tiên Ông, hành trình về Hạ Long thời tiền sử
Làng chài Cửa Vạn, một trong 25 làng chài đẹp nhất trên thế giới

Nằm trên cụm đảo Đầu Bê, hồ Ba Hầm là một trong những hồ nằm xa nhất trên vịnh, gần với đại dương bao la, tới đây du khách sẽ được khám phá hệ thống hồ nước, hang ngầm kỳ vĩ do thiên nhiên tạo thành, không những thế, thảm động thực vật đa dạng và phong phú tại đây luôn sẵn sàng hớp hồn bất kỳ ai tới thăm.

[toc]

1. Giới thiệu về Hồ Ba Hầm

Hồ Ba Hầm là một địa điểm thuộc tuyến tham quan số 3 vịnh Hạ Long, cùng trong tuyến này còn có các địa danh khác như: Hang Tiên Ông, Làng chài Cửa Vạn, Áng Dù… Hồ cách cảng tàu Tuần Châu khoảng 20km, tương đương với 2h15ph di chuyển bằng tàu.

Đây là một thống gồm 3 hồ nước biển (áng), có các vách dựng đứng, thông với nhau từng đôi một qua 3 hang luồn hẹp, uống khúc quanh co như những đường hầm nên gọi là Hồ Ba Hầm.

Khung cảnh yên bình bên ngoài Hồ Ba Hầm

Hệ thống của Hồ Ba Hầm bao gồm: 3 hồ nước mặn và 3 hang luồn (hầm) thông 3 hồ nước với nhau.

Về 3 hồ nước mặn chia ra như sau:

– Hồ Ba Hầm 1: là một hồ nước (áng) có diện tích 4.2ha, rộng thứ 2 trong 3 hồ, độ sâu trung bình là 2 – 5m, bao bọc xung quanh là núi đá vôi với hệ thảm thực vật đa dạng, nước hồ trong và có nhiều loại động thực vật biển sinh sống.

– Hồ Ba Hầm 2: là một hồ nước (áng) có diện tích 23.2ha, rộng nhất trong 3 hồ, độ sâu trung bình lên tới 10 – 15m, bao bọc xung quanh là núi đá vôi với hệ thảm thực vật đa dạng và sinh vật dưới nước phong phú.

– Hồ Ba Hầm 3: là một hồ nước (áng) có diện tích nhỏ nhất trong 3 hồ, chỉ 1.05ha, độ sâu trung bình 2 – 4m, cũng được bao quanh bởi núi đá vôi và hệ động thực vật đa dạng.

Hồ Ba Hầm nhìn từ trên cao

Về 3 hang luồn (hầm) được chia làm:

– Hang thứ 1: là cửa từ bên ngoài vào Hồ Ba Hầm 1, dài khoảng 120m, cửa hang rộng 27m, hang bị ngập nước khi thủy triều lên cao do đó du khách phải chờ khi thủy triều rút để đi vào.

Hang luồn đầu tiên, hang số 1, có thể gọi là cổng vào Hồ Ba Hầm

– Hang thứ 2: nối giữa hồ 1 và hồ 2, dài khoảng 40m, rộng 15m, cũng bị ngập nước khi thủy triều lên, phải chờ thủy triều xuống để đi qua đây.

– Hang thứ 3: nối giữa hồ 1 và hồ 3, dài khoảng 50m, rộng 5m.

Khung cảnh hồ Ba Hầm

2. Chèo kayak tham quan 3 hồ nhỏ thuộc hồ Ba Hầm

Điểm đặc sắc của Hồ Ba Hầm là những hang luồn như những đường hầm dài, uốn khúc quanh co, trên nóc hầm là những chùm nhũ đá với nhiều hình thù kỳ dị. Khi thủy triều lên các đường hầm bị ngập nước tạo nên các bức tường tự nhiên ngăn cách hồ nước bên trong với thế giới bên ngoài càng làm cho khu vực này thêm bí ẩn.

Hồ nước bên trong hồ Ba Hầm

Để chiêm ngưỡng vẻ đẹp Hồ Ba Hầm, du khách phải chờ khi thủy triều xuống rồi dùng thuyền nan hoặc thuyền kayak luồn qua hang để vào thăm từng hồ. Sau một hành trình đi qua một hang nhỏ hẹp, bạn sẽ có cảm giác ngỡ ngàng khi mở ra trước mắt là không gian yên bình, thơ mộng. 

Du khách đi qua hang luồn để vào hồ nước bên trong

Vào trong hồ, chỉ có mặt nước phẳng lặng, sóng nhẹ lăn tăn và tiếng khua nước của mái chèo, xung quanh là khung cảnh thiên nhiên và cây cối xanh tươi.

Chính vì nơi này có cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ kết hợp với hệ thống hồ nước, hang hầm phong phú, Hồ Ba Hâm là một trong những điểm nghỉ đêm lý tưởng cho các tour nghỉ đêm trên vịnh Hạ Long.

Chèo thuyền kayak và ngắm cảnh thiên nhiên hùng vĩ bên trong Hồ Ba Hầm

* Lưu ý: tại đây không có dịch vụ cho thuê thuyền kayak, du khách muốn chèo thuyền kayak thì phải do đơn vị tổ chức tour cung cấp, vì thế nên hỏi rõ chương trình tham quan có hoạt động này không.

3. Đến bằng cách nào? Chi phí ra sao?

a. Hồ Ba Hầm ở đâu và đến bằng cách nào?

Hồ Ba Hầm cách Cảng Tuần châu khoảng 20km, tương đương khoảng 2h15 di chuyển bằng tàu.

Đây là một địa điểm trong tuyến thăm quan số 3, do đó bạn có thể đến đây bằng các mua vé tham quan tuyến 3 và thuê tàu tham quan đến đây. Ngoài nơi này, bạn sẽ được thăm các điểm khác trên tuyến 3 như: Làng chài Cửa Vạn; Hang Tiên Ông; Áng Dù…

Mặc dù vậy, thường có rất ít các tàu tham quan trong ngày chạy tuyến 3 này, hoặc có thể nói là không có mà tuyến 3 này hầu hết là các du thuyền nghỉ đêm mới chạy qua, thường là các tour 2 ngày 1 đêm hoặc 3 ngày 2 đêm.

Còn một cách khác là bạn tự sắp xếp mua vé tuyến 3 và thuê riêng một tàu chạy trong ngày để họ chạy theo ý của mình, tuy nhiên cách này chỉ phù hợp với nhóm từ 20 người trở lên để giảm chi phí, giá thuê tàu tối thiểu khoảng 4 triệu trở lên tùy vào mùa cao điểm và chất lượng của tàu.

> Xem thêm: Thông tin chi tiết tuyến tham quan số 3 vịnh Hạ Long

Hồ Ba Hầm trên Google Maps

b. Chi phí ra sao?

Như đã nói ở trên, chỉ có các tour nghỉ đêm mới tổ chức đến đây tham quan do đó chi phí đã được tính trong giá vé cả tour của các công ty du lịch. Khi mua cả tour bạn sẽ được đi tới các địa chỉ khác cũng trong tuyến 3 này, ngoài ra các tour có thể xin chuyển tuyến (từ tuyến 3 về tuyến 2) để bạn có thể đi các địa điểm của tuyến 2 như Đảo Ti Tốp, Đảo Soi Sim, rất thú vị phải không.

Mức giá cả của các tour này thường không cố định và rất đa dạng giữa các đơn vụ lữ hành, tuy nhiên chi phí tối thiểu như sau:

– Tour 2 ngày 1 đêm: 1.200.000 đ/khách trở lên

– Tour 3 ngày 2 đêm:  1.800.000 đ/khách trở lên

 Chi phí này thường chưa bao gồm: xe đưa đón; vé thuê người chở đò hoặc thuyền kayak và các dịch vụ giá trị gia tăng khác. Đây là mức chi phí khái quát tối thiểu, tùy vào hạng tàu (3, 4 hay 5 sao) và các dịch vụ đi kèm giá vé có thể cao hơn.

Bài viết liên quan:

COMMENTS