Bún cù kỳ – đặc sản mời khách ở Quảng Ninh

30/4 Tưng bừng khai trương Công viên Kong Park Tuần Châu đón khách
Tàu cao tốc Cô Tô – Tuần Châu (Hạ Long) chính thức hoạt động từ 24/5/2020
Giá vé Tàu cao tốc Tuần Châu – Cô tô năm 2022

Bún cù kỳ (hay cua sấm) hấp dẫn thực khách nhờ phần thịt đầy đặn, nước dùng ngọt thơm.

Thực khách đến Quảng Ninh chắc hẳn sẽ tò mò với đặc sản con cù kỳ. Cùng họ với cua nhưng cù kỳ có càng lớn hơn rõ rệt so với kích thước cơ thể, mai màu nâu, mắt xanh lá. Cù kỳ chỉ có phần càng nhiều thịt, phần thân xốp không có gì đặc sắc. Đây là con vật hiếu chiến, lỳ lợm, kẹp rất đau. Người ta tin rằng, cù kỳ chỉ chịu buông đối phương khi có tiếng sấm nên còn có tên thunder crab (cua sấm).

Bún cù kỳ là đặc sản mời khách của Quảng Ninh. Ảnh: Sang Đặng

Bún cù kỳ là đặc sản mời khách của Quảng Ninh. Ảnh: Sang Đặng

Cù kỳ phân bổ nhiều ở Quảng Ninh. Có nhiều biến tấu ầm thực về loài hải sản này, trong đó nổi tiếng nhất là bún cù kỳ. Người dân địa phương nói rằng, món bún này xuất phát từ những người làng chài. Khi tới mùa cù kỳ, thay vì chỉ nướng và hấp như bình thường, họ nghĩ ra thêm cách nấu bún do cù kỳ có nhiều gạch, hợp để nấu bún riêu.

Bún cù kỳ được làm gần như hoàn toàn bằng nguyên liệu từ loại hải sản này. Thân cù kỳ xay nhuyễn để nấu nước dùng. Gạch cù kỳ được chế biến thành riêu. Phần nước dùng thơm mùi gạch và thịt cù kỳ nên đậm đà và dậy mùi. Người bán sẽ đập vỏ cứng bên ngoài, tách thịt càng và bày gọn gàng lên phía trên. Phần thịt càng này không ngọt bằng cua biển và khô hơn nhưng thơm và ăn không bị ngán. Đặc biệt, do càng cù kỳ to nên ăn được nhiều và chắc miệng.

Thực khách từ Hà Nội hào hứng trong lần đầu thưởng thức bún cù kỳ. Ảnh: Sang Đặng

Thực khách từ Hà Nội hào hứng trong lần đầu thưởng thức bún cù kỳ. Ảnh: Sang Đặng

Bún cù kỳ do nấu theo kiểu riêu nên có vị thơm, chua chua và dễ ăn. Thực khách ăn kèm với măng ngâm chua ngọt và rau sống. Trần Thu Nga, 28 tuổi, du khách Hà Nội, ăn bún cù kỳ một lần tại Quảng Ninh và luôn thèm món ăn này khi quay lại thủ đô. “Khi ăn bún có phần càng cù kỳ mọng thịt khiến mình liên tưởng như ăn móng giò trong bún bò Huế. Món bún này có vị thơm, ngọt rất dễ chịu, đặc biệt với người mê hải sản như mình thì càng thấy mê hơn. Mình mong được ăn món này ở Hà Nội”, Thu Nga chia sẻ.

Giá một bán bún cù kỳ từ 35.000 đến 50.000 đồng. Đến Hạ Long, bạn có thể tham khảo một số địa chỉ thưởng thức đặc sản này, gồm: Nhà hàng Thành Lộc ở phường Đại Yên; Bún Cù Kỳ ở khu Sân Vườn, Cái Dăm, Bãi Cháy…

Trung Nghĩa (VnExpress)

COMMENTS