Hướng dẫn tổng quan thăm quan vịnh Hạ Long

Thông tin chi tiết tuyến 4 tham quan vịnh Hạ Long – Hang Thầy, Khu vực Cống Đỏ, Khu vực Vung Viêng
Tất tật các câu hỏi bạn muốn biết về Hạ Long
Thông tin chi tiết tuyến 2 tham quan vịnh Hạ Long – Hang Sửng sốt, Đảo Soi Sim, Đảo Ti Tốp, Hang Luồn

Bạn lần đầu đến với Vịnh Hạ long và không biết phải bắt đầu từ đâu để tham quan Vịnh? Bạn hoa mắt trong ma trận tư vấn của các đại lý du lịch? Bạn là người tiêu dùng thông thái muốn biết rõ chi phí mình phải bỏ ra là gì? Bài viết này sẽ hướng dẫn và trả lời hết tất cả các thắc mắc của bạn.

1. Đầu tiên phải đi đến đâu để mua vé tham quan và đi ra vịnh Hạ Long?

Cảng Tuần châu, góc nhìn từ trên cao

Cảng tàu khách quốc tế Tuần châu (thường gọi Cảng Tuần châu) là nơi đầu tiên trong chuyến đi thăm vịnh của bạn, đây là nơi bạn cần đến để mua vé và thuê tàu. Tại đây có bãi đỗ xe máy và ô tô, bạn gửi xe ở đây sau đó đi vào sảnh chính để tự mua vé hoặc cũng có thể gặp các tay cò vé có ở khắp nơi để họ mua hộ, không chỉ mua hộ vé, cò vé còn làm cả những việc khác, tuy nhiên bạn nên nắm rõ chi phí cần bỏ ra là gì để tránh bị hớ, các chi phí đó mình sẽ đề cập ở phần dưới bài viết.

Địa chỉ của cảng tàu: Phường Ngọc Châu, Tuần Châu, Thành phố Hạ Long, Quảng Ninh

* Lưu ý: Ngoài Cảng Tuần châu, còn một cảng nữa là Cảng tàu Hòn gai Vinashin cũng có chức năng đưa đón khách, nhưng chỉ giới hạn rất hẹp và đa số dành cho khách hạng sang vì thế trong phạm vi bài viết này mình không đề cập đến.

> Giới thiệu chi tiết về Cảng tàu khách quốc tế Tuần châu, nơi đầu tiên bắt đầu chuyến đi thăm vịnh Hạ long của bạn

2. Giá vé đi thăm quan vịnh Hạ Long là bao nhiêu?

Giá vé thăm quan vịnh tuỳ thuộc vào hai yếu tố: thứ nhất là thời gian bạn muốn đi thăm quan (trong ngày hay ngủ đêm trên vịnh) và thứ hai là tuyến tham quan mà bạn muốn đi (vì trên vịnh có rất nhiều địa điểm nên phải chia thành 05 tuyến theo thứ tự từ 1 đến 5, ứng với đó là 05 loại vé khác nhau):

– Nếu thăm quan trong ngày (từ 06h30 sáng đến 18h30 chiều): có 2 mức giá là 250.000 đồng/người (tuyến 1, tuyến 2, tuyến 5) và 200.000 đồng/người (tuyến 3, tuyến 4).

– Nếu thăm quan và ngủ đêm trên vịnh: bạn được ngủ đêm trên vịnh tối đa là 02 đêm và chỉ có tuyến 2, tuyến 3, tuyến 4 cho phép ngủ đêm, hai tuyến 1 và 5 không được ngủ đêm, trong đó:

  • Giá vé ngủ 1 đêm: có 2 mức tuỳ tuyến là 500.000 và 550.000 đồng/người
  • Giá vé ngủ 2 đêm: có 2 mức tuỳ tuyến là 650.000 và 750.000 đồng/người

* Lưu ý: ngoài giá vé tham quan ở trên, mỗi vé bạn sẽ phải trả thêm 40.000đ cho phí Hành khách qua cảng, tức trả cho cảng Tuần châu.

Vé tham quan vịnh Hạ Long. Liên vé bên trái là liên thu Vé hành khách qua cảng giá 40.000 đ/người đã nói ở trên, liên bên phải nếu bạn nhìn kỹ sẽ thấy dòng chữ “Tham quan tuyến 01”

> Hướng dẫn chi tiết các loại vé tham quan và cách chọn vé tham quan vịnh Hạ Long

3. Sau khi mua vé xong thì bạn phải thuê tàu tham quan vịnh Hạ long

Vé tham quan chỉ cho phép bạn vào tham quan các địa điểm trên vịnh, để đi ra vịnh bạn cần phải thương lượng để thuê tàu và trả thêm tiền thuê cho chủ tàu. Số lượng tàu cũng như hãng tàu ở tại bến Tuần châu là cực kỳ nhiều, mỗi một tàu có trang thiết bị và cách phục vụ theo chất lượng khác nhau. Ngoài ra, tuy trên vé của mỗi tuyến tham quan có rất nhiều địa điểm bạn được phép đi nhưng đi đến đâu là do tàu quyết định, vì thế đây cũng là điểm phức tạp nhất khi bạn đến tham quan vịnh. Tuỳ theo nhu cầu mà bạn nên có lựa chọn phù hợp:

a. Nếu tham quan trong ngày

– Bạn là khách lẻ (từ 01 đến dưới 20 người): nên thuê tàu ghép (giống đi xe khách, nhiều khách lên đi cùng 1 chuyến), tuỳ theo từng tuyến mà giá thuê dao động từ 150.000 – 200.000 đồng/người, giá này chưa bao gồm ăn uống, nếu có nhu cầu bạn đặt ăn với chủ tàu, giá mỗi suất ăn dao động rất lớn tuỳ vào món bạn gọi nhưng sẽ đắt hơn ăn trên bờ, từ 150.000 đồng/người trở lên.

– Bạn là đoàn khách từ 20 người trở lên: nên thuê tàu riêng (tức cả đoàn đi riêng một tàu) giá thuê dao động từ 4.000.000 đồng/chuyến đến 10.000.000 đồng/chuyến tuỳ theo tiện nghi của tàu và thời gian tham quan. Ngoài ra vào thời gian cao điểm là mùa hè, bắt đầu từ tháng 4 đến tháng 10 thì xảy ra tình trạng khan hiếm tàu, do đó giá cả phụ thuộc cả vào số tàu sẵn có.

Tàu tham quan vịnh trong ngày trên vịnh Hạ Long, còn gọi là “tàu tiếng”. Thường có tầng dưới là khoang cho khách ngồi, trên nóc là khu vực để lên ngắm cảnh, không có phòng ngủ.

> Hướng dẫn chi tiết thuê tàu tham quan vịnh Hạ long

b. Nếu tham quan và nghỉ đêm:

– Khách lẻ (từ 01 đến dưới 10 người): bạn có thể đặt tour riêng với các hãng du lịch, vì với hình thức ngủ đêm thì hãng sẽ đưa ra mức giá tổng thể cho bạn, từ giá vé tham quan đến giá thuê tàu và chi phí ăn uống. Mức tối thiểu cho tour nghỉ 01 đêm là 1.000.000 đồng/người.

– Khách đoàn (từ 10 người trở lên): bạn có 2 lựa chọn

  • Thuê riêng tàu ngủ đêm để chủ động lịch trình nếu bạn có khả năng tài chính, giá thuê tàu thấp nhất từ 10.000.000 đồng/chuyến cho tàu có 05 phòng ngủ (giá chưa gồm tiền ăn và các chi phí khác).
  • Đặt tour như với trường hợp khách lẻ nếu khả năng tài chính có hạn.

Về vé nghỉ đêm, bạn nên liên hệ với bên cung cấp tour chuyên nghiệp để được tư vấn kỹ hơn.

Tàu nghỉ đêm trên vịnh. To hơn so với “tàu tiếng”, có các phòng ngủ trên tàu, thường nhiều tầng, tối thiểu 2 tầng và khu vực tắm nắng trên boong tàu.

4. Sơ bộ tổng chi phí

Tổng hợp các chi phí ở trên để có bảng tính toán sơ bộ chi phí như sau:

5. Các địa điểm được đến trên vịnh Hạ Long

Sau khi đã mua vé tham quan, thuê tàu, đặt ăn (nếu muốn) thì bạn chỉ cần chờ đến giờ tàu xuất bến, lưu ý thời gian chờ này tương đối lâu, nếu là tàu ghép thì càng lâu vì chủ tàu cần gom đủ khách để chạy, thuê tàu riêng thì thời gian sẽ rút ngắn nhưng tối thiểu cũng phải 1 tiếng. Việc lựa chọn địa điểm được đến cũng phụ thuộc vào bạn thuê tàu như thế nào. Cụ thể:

− Với tàu ghép: dù trong vé có rất nhiều điểm được đến nhưng tàu chỉ đi đến một vài địa điểm cố định, thường là 2 -4 địa danh do không đủ thời gian để đi hết, nếu khách không yêu cầu từ đầu thì tàu sẽ chỉ đi lịch sẵn có của họ.

− Với tàu riêng:

  • Nếu vé trong ngày: tối đa cũng chỉ được như tàu ghép, khoảng 4 địa danh, bạn nên nắm sơ bộ các điểm đến trong tuyến tham quan của mình để dễ thương lượng về lịch trình với tàu hơn.
  • Nếu vé ngủ đêm: do thời gian vé ngắn nhất cũng là 2 ngày 1 đêm nên sẽ được đi nhiều hơn, gần như là đi hết các địa điểm có thể (trừ một số điểm nhà quản lý chưa đưa vào khai thác).

Du khách chèo thuyền kayak khám phá vịnh Hạ Long.

6. Lời kết

Vịnh Hạ Long là một trong bảy kỳ quan thế giới mới nên vẻ đẹp của vịnh là điều không thể phủ nhận, tuy nhiên để tránh khỏi những bực mình không đáng có khi đến đây bạn nên tìm hiểu kỹ một chút thông tin. Thành thật mà nói, mình rất khuyến khích bạn đọc bài  Hướng dẫn chi tiết các loại vé tham quan và cách chọn vé tham quan vịnh Hạ Long  vì bài này đề cập rất nhiều thông tin về việc chọn loại vé tham quan cũng như tuyến đi của tàu và các địa điểm được đến, những yếu tố này rất quan trọng vì chúng gần như là một nửa chuyến đi của bạn rồi.

Hy vọng bài viết đã giúp bạn nắm được sơ bộ cách để du lịch vịnh Hạ Long và tận hưởng chuyến đi thật thoải mái. Nếu có thắc mắc nào khác bạn hãy thoải mái để lại bình luận ở dưới hoặc bạn cũng có thể nhắn tin trực tiếp tới fanpage của ReviewHalong nhé.

Cảng Tuần Châu - Nơi bắt đầu chuyến đi thăm vịnh của bạn
Giới thiệu về địa chỉ, sơ đồ, nơi mua vé tham quan vịnh tại Cảng tàu khách quốc tế Tuần Châu
ReviewHalong

COMMENTS

Tất tật câu
hỏi về Hạ Long

Mọi điều bạn thắc mắc về nhà nghỉ, quán ăn ngon, địa điểm vui chơi hay chi phí đi lại… đều có tại đây

%d bloggers like this: