Thông tin chi tiết tuyến 1 tham quan vịnh Hạ Long – Hòn Gà Chọi, Động Thiên Cung, Hòn Đỉnh Hương, Hang Ba Hang.

Tuyến 1 tham quan vịnh Hạ Long là 1 trong 5 tuyến tham quan trên vịnh. Tuyến được mệnh danh là ông hoàng của các tuyến ban ngày vì độ tiện lợi của nó. Thời gian tham quan ngắn nhưng vẫn khám phá được vẻ đẹp của vịnh Hạ Long. Từ ngắm cảnh (Hòn Gà Chọi), tham quan hang động (Động Thiên Cung) cho đến chèo đò, chèo kayak (Hang Ba Hang). Vì thế số lượng du khách chọn đi tuyến 1 là không hề ít chút nào.

1. Giới thiệu chung về tham quan vịnh Hạ Long

Khi đến tham quan vịnh Hạ Long, để được ra vịnh bạn phải mua vé tham quan vịnh, tương tự như bạn mua vé vào cổng các điểm vui chơi khác. 

Hiện tại, để tham quan vịnh Hạ Long, bạn có thể chọn lựa chọn 05 tuyến, được phân biệt theo thứ tự từ Tuyến 1 đến Tuyến 5. Mỗi một vé chỉ có giá trị cho bạn đến 01 lần các địa điểm ghi trên vé. Nếu bạn muốn đi lại lần 2 thì phải mua thêm vé bằng cách quay về cảng tàu để mua hoặc mua từ trước đó. Hoặc nếu bạn muốn thăm các địa điểm nằm riêng trên 2 tuyến thì bạn cũng phải mua vé của cả 2 tuyến đó.

Về cơ bản, đa số du khách người Việt chúng ta chỉ quan tâm tới Tuyến 1 và Tuyến 2. Đây là 2 tuyến tham quan được 90% khách Việt lựa chọn.

Tuyến 1 có thời gian tham quan ngắn (4 tiếng), bao gồm: thăm hang động (Động Thiên Cung), ngắm cảnh (Hòn Đỉnh Hương – biểu tượng ở mặt sau đồng tiền 200.000 đồng) và chèo đò (hoặc chèo kayak tại Hang Ba Hang). 

Tuyến 2 có thời gian tham quan dài hơn (6 tiếng), bao gồm: thăm hang động (Hang Sửng Sốt), ngắm cảnh (Hòn Gà Chọi), chèo đò (hoặc chèo kayak, đi xuồng cao tốc tại Hang Luồn) và tắm biển (đảo Ti Tốp hoặc đảo Soi Sim). 

> Xem thêm: Thông tin chi tiết tuyến 2 tham quan vịnh Hạ Long

Như vậy, tuyến 1 có thời gian tham quan ngắn hơn. Vì vậy thích hợp để bạn đi trong một buổi, thường là trong buổi sáng, để buổi chiều bạn có thể lên bờ đi chơi ở các địa điểm khác. 

Để biết nhiều hơn thông tin về 5 tuyến và cách lựa chọn tuyến nào cho phù hợp thì bạn có thể đọc bài Hướng dẫn chi tiết mua vé tham quan vịnh Hạ Long nhé!

Riêng bài viết này sẽ giới thiệu cho bạn thông tin chi tiết về hành trình chuyến đi và các địa điểm trong vé tham quan tuyến 1.

Thông báo: Chương trình giảm 50% giá vé tham quan vịnh Hạ Long đến hết tháng 6 năm 2022 đã hết thời gian triển khai, hiện tại giá vé tham quan vịnh quay trở lại mức giá niêm yết.

2. Tên chính thức của tuyến 1

– Tuyến 01: Cảng tàu – Khu Trung tâm bảo tồn Công viên Vạn Cảnh

– Tên thường gọi (không chính thức): tuyến 4 giờ

− Thời gian tham quan: 04 tiếng

− Phương tiện di chuyển: Tàu thuỷ

Các địa điểm chính thức được tham quan trong tuyến: động Thiên Cung, hang Đầu Gỗ, hòn Chó Đá, hang Ba Hang, hòn Đỉnh Hương, hòn Gà Chọi (hòn Trống Mái).

– Giá vé: 290.000 đồng vé trong ngày 

(Tuyến này không có vé ngủ đêm)

– Địa điểm mua vé:

+ Cảng tàu khách quốc tế Tuần Châu tại phường Ngọc Châu, đảo Tuần Châu, Hạ Long (Click để xem địa chỉ trên Google Maps)

+ Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long (còn gọi là Cảng Sun do tập đoàn Sun Group đầu tư) tại Số 9, đường Hạ Long, phường Bãi Cháy, Hạ Long (Click để xem địa chỉ trên Google Maps)

-> Cảng Hạ Long (Cảng Sun) ở ngay trung tâm thành phố Hạ Long, không chỉ đẹp mà còn thuận tiện cho bạn đi lại và di chuyển hơn Cảng Tuần Châu, tàu cũng đẹp hơn do phải đáp ứng tiêu chuẩn cao nhưng số lượng tàu không nhiều, dễ hết tàu vào cuối tuần. 

-> Cảng Tuần Châu cách trung tâm TP khoảng 11km, khá xa và tốn công đi lại nhưng bù lại là có số lượng tàu nhiều hơn cảng Hạ Long, đa dạng lựa chọn.

Về Tuyến 01 là tuyến có thời gian tham quan ngắn nhất trong 5 tuyến (4 tiếng) do đó tên thường gọi mới là tuyến 4 giờ. Tuyến được thiết kế chỉ đi đến các điểm ở gần bờ, chỉ cách khoảng 10km đổ lại. Phù hợp với các du khách muốn trải nghiệm nhanh, gọn, đến ngắm cảnh rồi về.

Nếu tính số lượng vé tham quan trong ngày bán ra, tuyến 1 có thể chiếm tới 50% lượng vé. Rất nhiều đơn vị lữ hành cũng tổ chức tour dựa theo tuyến 1 này.

* Thông tin chính thức từ Ban quản lý vịnh Hạ Long

3. Chi phí khi thăm quan tuyến 1

Khi bạn chọn tuyến 1 làm tuyến để thăm quan vịnh Hạ Long thì  bạn cần biết các chi phí sau nhé:

– Vé thăm quan vịnh Hạ Long tuyến 1: 290.000 đ/người (đã bao gồm 40.000đ phí hành khách qua cảng).
(Nếu trẻ em dưới 1m2 hoặc dưới 7 tuổi được miễn 100% vé)

– Vé thuê tàu: 150.000 đ/người

=> Tổng chi phí là: 440.000 đ/người

– Ngoài ra, bạn có thể đặt ăn trên tàu nếu muốn, giá tối thiểu là 150.000 đ/người. Nhưng lựa chọn này thường chỉ dành cho các tour, đặt tàu riêng và thời gian tham quan vắt qua thời gian ăn trưa (ví dụ rời bến từ 10h, đến 2h chiều cập bến thì sẽ vắt qua bữa trưa).

Thực tế, do thời gian tham quan tuyến 1 chỉ là 4h nên sẽ không bị vượt quá bữa mà thường gói gọn trong 1 buổi. Do đó đa số khách không đặt ăn trên tàu. Vì vậy mức chi phí 440.000 đ/người là mức đại chúng cho bạn tham khảo nhé. Đây là mức chi phí tối thiểu, tức là nếu bạn đặt qua các đơn vị tour thì giá cả có thể cao hơn một chút vì còn có các dịch vụ khác kèm theo.

4. Hành trình tham quan chi tiết

* Lưu ý: Lịch trình ở dưới có thể thay đổi thứ tự hoặc rút ngắn các điểm tham quan tuỳ thuộc vào tàu hoặc các yếu tố khác như thời gian tham quan, thời tiết. 

− Tàu xuất phát từ Cảng tàu khách quốc tế Tuần Châu

Hoặc từ năm 2019, một số tàu còn xuất phát từ Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long. 

Về ưu nhược điểm của hai cảng thì như sau:

+ Cảng Tuần Châu: xa trung tâm hơn, cách trung tâm thành phố (Công viên Sun World Hạ Long) 11km, tốn chi phí đi lại, nhưng nhiều tàu, nhiều sự lựa chọn 

-> phù hợp với khách đoàn không sợ tốn chi phí đi lại.

+ Cảng Hạ Long: ngay gần trung tâm thành phố, cảng đẹp hơn, thuận tiện đi lại, tàu cũng đẹp hơn do phải đáp ứng tiêu chuẩn cao hơn, tuy nhiên số lượng tàu ít, phải đặt tàu sớm nhất là vào cuối tuần.

-> phù hợp với bạn nào chủ động sớm lịch trình du lịch hơn, đặt trước được vé tàu.

Cảng tàu khách quốc tế Tuần Châu - Đảo Tuần Châu
Toàn cảnh Cảng tàu Hạ Long nhìn từ trên cao
Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long - TP Hạ Long

– Rời bến cảng, tàu sẽ đưa bạn đến Động Thiên Cung. Tại đây, bạn xuống tàu tham quan hang động đẹp nhất nhì ở vịnh Hạ Long.

– Ra khỏi động Thiên Cung, bạn có thể sang ngay Hang Đầu Gỗ để tham quan tiếp nơi này. 

Do hai nơi này cách nhau chỉ mấy trăm mét và cùng nằm trên một hòn đảo nên rất tiện cho bạn.

– Rời Hang Đầu Gỗ, tàu sẽ đưa bạn đi qua Hòn Chó Đá để chiêm ngưỡng tảng đá có hình thù khá kỳ dị  này.

(Chú ý là bạn ngắm cảnh từ trên tàu chứ không được xuống)

− Sau đó, tàu sẽ đưa bạn đi qua Hòn Gà chọi (Trống Mái).

Đây là một địa danh nổi tiếng của vịnh Hạ Long mà đa số đều rất hào hứng khám phá.

(Chú ý là bạn ngắm cảnh từ trên tàu chứ không được xuống)

Poster hòn gà chọi trên vịnh hạ long

– Rời hòn Gà Chọi, tàu tiếp tục đưa bọn tham quan Hòn Đỉnh Hương.

Hòn đảo nổi tiếng, đã được in trên mặt sau của tờ tiền 200.000 đồng. Bạn sẽ trầm trồ vì lần đầu được thấy chúng ngoài đời.

– Ngay cạnh hòn Đỉnh Hương là làng chài Ba Hang và hang Ba Hang. Bạn sẽ xuống tàu tại đây, thuê người chèo đò hoặc thuê thuyền kayak để tự chèo khám phá bên trong hang Ba Hang.

Chú ý là giá thuê đò (hoặc kayak) không nằm trong giá vé tham quan 290.000đ mua tại cảng tàu đâu nhé.

− Kết thúc hành trình, tàu đưa bạn trở về bến cảng Tuần châu (hoặc bến cảng Hạ Long).

5. Bản đồ hành trình

Hình bên dưới là so đồ của cả 5 tuyến tham quan trên vịnh Hạ Long. Tuyến 1 tham quan vịnh Hạ Long được vẽ bằng màu vàng, bạn có thể xem ảnh để dễ hình dung tuyến đường hơn.

Bản đồ hành trình 5 tuyến tham quan vịnh Hạ Long
Bản đồ hành trình các tuyến tham quan vịnh Hạ Long

6. Thông tin về các địa điểm trong tuyến 1 tham quan vịnh Hạ Long

Tuyến tham quan vịnh số 1 có 6 điểm chính thức được ghi trên vé. 06 điểm chính thức dưới đây bao gồm hình ảnh và thông tin sơ bộ. Nếu bạn muốn xem chi tiết thì có thể nhấp vào ảnh để đến bài riêng cho từng địa danh nhé!

1. Động Thiên Cung

– Nằm trên đảo Đầu gỗ, điểm đến đầu tiên trong tuyến

– Đặc điểm: Động có hệ thống nhũ đá trắng sáng, lung linh, huyền ảo như một cung điện nguy nga, lộng lẫy nhà trời vì thế động được đặt tên là “Thiên Cung- Cung điện nhà trời”.

– Hoạt động: tham quan, ngắm cảnh trong động

2. Hang Đầu Gỗ

– Cách động Thiên Cung khoảng 300m

– Đặc điểm: được mệnh danh là “Động của các kỳ quan”. Hang có cửa mở rộng, đón ánh sáng tự nhiên, nên các măng nhũ đá đều được phủ một lớp rêu xanh cổ kính, trầm mặc

– Hoạt động: tham quan, ngắm cảnh trong hang

3. Hòn Chó Đá

– Hòn Chó đá là điểm đến trước khi đến Hòn Đỉnh Hương.

– Đặc điểm: nằm dưới chân ngọn núi sát với mép nước, chiều cao khoảng 8m, có hình dáng giống một chú chó khổng lồ.

– Hoạt động: ngắm cảnh (tàu chỉ đi qua)

4. Hòn Gà Chọi

– Đặc điểm: gồm 2 đảo nhỏ đối diện nhau như một đôi gà chọi đang lườm nhau, hoặc trông cũng giống một đôi gà trống mái đang ngắm nhìn nhau.

– Hoạt động: ngắm cảnh (tàu chỉ đi qua)

5. Hòn Đỉnh Hương

– Được in trên mặt sau tờ tiền 200.000 VNĐ

– Đặc điểm: có hình dạng giống như một cái lư hương, khi nước thủy triều xuống, hòn Đỉnh Hương để lộ chân đảo đã bị nước biển bào mòn qua hàng triệu năm.

– Hoạt động: ngắm cảnh (tàu chỉ đi qua)

6. Hang Ba Hang

– Là hang nằm cạnh làng chài Ba Hang, mỗi khi thuỷ triều xuống sẽ lộ ra hang động tự nhiên kỳ thú

– Hoạt động: thuê đò chở hoặc thuê thuyền kayak tự chèo thăm quan hang