Hướng dẫn phân biệt khu vực ở Hạ Long

1. Sơ bộ về Thành phố Hạ Long

Hạ Long là một thành phố du lịch nổi tiếng cả nước, đồng thời cũng là 1 trong 4 thành phố của tỉnh Quảng Ninh – tỉnh duy nhất trên cả nước có 4 thành phố – theo thứ từ đi từ đầu đến cuối tỉnh bao gồm: Uông Bí, Hạ Long, Cẩm Phả, Móng Cái.

Không giống những nơi khác nằm hoàn toàn trên đất liền sẽ dễ phân biệt hơn, Hạ Long có đặc thù là vùng biển đảo nên phân chia địa lý khác biệt khá lớn với các nơi khác. Khi mới đến Hạ Long chúng ta sẽ có nhiều bất ngờ vì địa lý ở đây, ngoài ra cách gọi tên địa danh cũng rất “địa phương hoá”, chẳng vì thế người mới đến Hạ Long dù có bản đồ hay Google Maps trong tay cũng ù ù cạc cạc như trẻ lên ba.

Trong bài này, Review Hạ Long sẽ giới thiệu cho bạn những khái niệm địa lý cơ bản nhất tại Hạ Long để giúp bạn đỡ bỡ ngỡ hơn khi đến đây du lịch.

2. Phân chia khu vực ở TP Hạ Long

Có một đặc điểm lớn về địa lý khi nhắc đến TP Hạ Long, là ở đây bị chia thành 2 khu vực lớn bởi cầu Bãi cháy, mỗi một khu vực nằm ở một đầu của cây cầu nổi tiếng này.

a. Khu Bãi Cháy

– Khu vực này chủ yếu phục vụ hoạt động du lịch, có Cảng Tuần châu để đi ra vịnh Hạ Long, có nhiều nhà nghỉ khách sạn, hàng quán chuyên cho du lịch cũng như các địa điểm vui chơi.

– Tại đây, vị trí được xem là trung tâm là Ngã 3 Vườn Đào hay cũng chính là Cổng vào Công viên Sun World Hạ Long, đây là khu vực sầm uất nhất Hạ Long. Các vị trí nhà hàng, mình cũng lấy mốc ở đây làm thước đo khoảng cách di chuyển để bạn dễ hình dung.

– Do đây là nơi phục vụ khách du lịch là chủ yếu, dân cư bản địa không nhiều, vì thế giá cả ở đây tương đối đắt, chưa kể dễ xảy ra tình trạng chặt chém do lộm nhộm.

b. Khu Hòn Gai

– Khu vực này chủ yếu phục vụ dân cư bản địa, trường học bệnh viện, các cơ quan hành chính cũng tập trung chủ yếu ở bên này

– Vị trí được xem là trung tâm ở đây là Cột Đồng Hồ (cái cột có đồng hồ ở trên nên gọi là Cột Đồng hồ), nơi sầm uất nhất bên này. Các vị trí nhà hàng, mình cũng lấy mốc ở đây làm thước đo khoảng cách di chuyển để bạn dễ hình dung.

– Vì có lợi thế là nơi dân cư bản địa sinh sống nên giá cả ở đây rẻ và ngon hơn bên Bãi cháy, ngoài ra các quán ăn, nhà hàng ngon, độc đáo chủ yếu tập trung ở bên này.

c. Khoảng cách giữa hai bên và lựa chọn nơi ăn uống, vui chơi

Phân chia hai khu vực Bãi Cháy và Hòn Gai

– Hòn Gai và Bãi Cháy bị phân cách bởi Cầu Bãi Cháy, khoảng cách giữa điểm trung tâm của hai khu vực này vào khoảng 7km, tương đương 15ph di chuyển bằng ô tô hoặc xe máy, một khoảng cách không xa nhưng cũng không gần chút nào.

– Do đó, khi bạn đến du lịch ở Hạ Long thì cần tính toán thêm việc mình sẽ ăn uống và vui chơi ở đâu? Bãi Cháy hay Hòn Gai? Việc này sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian di chuyển cũng như lên lịch trình hợp lý nhất.

+ Nếu bạn du lịch ngắn ngày (chỉ trong ngày chẳng hạn) thì tốt nhất là vui chơi và ăn uống ở bên Bãi cháy để tiết kiệm chi phí và thời gian đi lại vì từ đây bạn sẽ đi ra vịnh rồi về bờ ăn ngủ nghỉ tiện hơn nhiều.

+ Nếu bạn du lịch dài ngày (từ 2 ngày trở lên) và không ngại di chuyển thì nên sang khu Hòn Gai để ăn uống và vui chơi vì đồ ăn ngon cũng như giá cả phải chăng, ngoài ra Hòn Gai cũng có khá nhiều địa điểm đẹp để bạn thăm thú.

3. Một số địa điểm nổi tiếng dễ nhận biết

Để tiện nhận biết hơn, Review Hạ Long giới thiệu cho bạn một số địa điểm nổi tiếng và dễ nhận biết để bạn sơ bộ nắm được nhé.

a. Địa danh khu Bãi Cháy

– Cảng tàu khách Tuần Châu: nằm trên một đảo nối với đất liền bằng con đường dài xuyên biển, cũng là nơi mua vé và đi ra vịnh Hạ Long, di sản thiên nhiên thế giới. Cảng này cách trung tâm Bãi Cháy khoảng 12km

– Cảng tàu khách Hạ Long: hay còn gọi là Cảng Sun do tập đoàn Sun Group đầu tư xây dựng. Cảng này nằm ngay gần trung tâm Bãi cháy, cách trung tâm khoảng 1km.

Toàn cảnh cảng tàu khách Hạ Long nhìn từ trên cao

– Bãi biển Bãi Cháy: bãi biển chính của thành phố, khách du lịch thường tập trung vui chơi ở đây

– Bãi biển Hòn Gai: bãi biển mới được đầu tư xong năm 2021 ở bên phía Hòn Gai, là nơi vui chơi giải trí cho cư dân bản địa

– Chợ đêm Bãi Cháy: nơi mua hải sản cho khách du lịch. Lời khuyên là nếu có thể bạn hãy sang khu Hòn Gai để mua hải sản để được giá dễ chịu hơn nhé, vì đây là nơi bán cho khách du lịch, giá sẽ cao hơn hẳn.

– Chợ Cái Dăm: là chợ dành cho người dân bản địa bên phía Bãi Cháy, giá cả ở đây tương đối phù hợp cho khách du lịch.

– Cụm Công viên Sun World Hạ Long, bao gồm:

+ Công viên Rồng (Dragon Park): chuyên về các trò chơi vui nhộn, trò mạo hiểm

+ Công viên Nước (Typhoon Water Park): chuyên về trò chơi dưới nước

+ Cáp treo và Khu đồi Huyền bí: cáp treo chạy xuyên qua vịnh, nối từ Bãi Cháy sang Hòn Gai.

b. Địa danh khu Hòn Gai

– Bảo tàng và Thư viện tỉnh Quảng Ninh: hòn ngọc đen của thành phố Hạ Long, là nơi đáng để tham quan nếu bạn mới đến đây. 

Chú ý là thứ Hai bảo tàng đóng cửa, giá vé vào cửa chỉ 30.000 đ/người thôi bạn nhé.

– Quảng trường 30/10 và Cung Cá heo: là quảng trường chính bên khu vực Hòn Gai, mỗi tối là địa điểm ngắm cảnh, đi bộ của người dân ở đây. Nhiều khi chính người địa phương chỉ biết gọi đây là Quảng trường còn không rõ Quảng trường 24/10 là ở đâu nhé bạn.

– Chợ Hạ Long 1: có rất nhiều chợ tại Hạ Long, nhưng đây là một trong số 3 chợ lớn nhất. Nằm ngay cạnh Cột đồng hồ, trung tâm khu Hòn gai và là nơi có rất nhiều món ăn vặt thú vị, ngoài ra còn nổi tiếng với hải sản và món chả mực giã tay.

Khu đỗ xe phía trước mặt chợ Hạ Long 1

– Chợ Hạ Long 2 hay còn gọi là Chợ Long Tòng: nằm ngay dưới chân cầu Bãi Cháy, cách chợ Hạ Long 1 chỉ khoảng 1-2km, cũng tương đương và nổi tiếng ở Hòn Gai, có thể xem như là 2 chợ nổi tiếng nhất tại đây.