Cách bảo quản bề bề, cù kỳ, cua biển tươi sống để mang đi xa

[CẢNH BÁO] Nhà hàng hải sản Quảng Nam thái độ và chặt chém khách du lịch
Đại tiệc trà sữa miễn phí lần đầu tiên tại Công viên Rồng Hạ Long
Tìm hiểu cách nặn chả mực giã tay Hạ Long cùng với Food Maps VTVCab
[toc]

1. Cù kỳ, Bề bề, Cua biển Hạ long có gì đặc biệt?

Bề bề và cù kỳ là hai món đặc sản nổi tiếng ở Hạ Long mà một khi đến đây chơi rất nhiều du khách có nhu cầu muốn mua mang về để làm quà. Chúng đều là những món rất ngon nếu được chế biến lúc còn tươi sống và đảm bảo đem lại hương vị đặc biệt.

Cù kỳ là một loài chỉ có ở Hạ Long, bề ngoài hơi giống cua, tuy nhiên chúng có 2 chiếc càng to nổi bật hơn hẳn Cua biển. Khi chế biến thì mùi vị của chúng cũng thơm hơn cua, gần giống mùi của ghẹ.

Giá của Cù kỳ vào thời điểm cao điểm mùa du lịch ở Hạ Long có thể lên tới 400.000 – 500.000 đ/kg tươi sống. Do chỉ có ở Hạ Long nên chúng rất được ưa chuộng.

Khác với Cù kỳ chỉ có ở Hạ Long, Bề bề là một loại hải sản có ở nhiều nơi khác, tuy nhiên bề bề to, nhiều thịt và thơm thì có lẽ Hạ Long số 2 không nơi nào dám xưng số một.

Giá bề bề mùa cao điểm cũng đắt ngang ngửa cù kỳ với những con to. Tuy vậy thịt bề bề không được thơm như Cù kỳ, cộng với không phải là hải sản “có một không hai” vì thế mà sức mua bề bề không cao như Cù kỳ.

Cua biển thì ở đâu cũng có, tuy vậy cua biển Hạ Long đặc biệt nổi tiếng vì to, thơm ngon hơn ở các nơi khác, có lẽ là do vùng biển ở đây đặc biệt hơn.

2. Sai lầm khi bảo quản bề bề, cù kỳ mang đi xa

Xuất phát từ nhu cầu thực tế là muốn mua về làm quà và chế biến ở nhà của du khách mà rất nhiều người muốn bảo quản tươi sống 2 loại hải sản này. Tuy vậy, nếu không có kinh nghiệm đầy đủ thì du khách dễ bị “hớ hênh” khi nghe theo lời người bán “không có tâm” dẫn đến “tiền mất, tật mang” như trường hợp của bạn Mỹ Linh sau đây.

Bạn Mỹ Linh đến Hạ Long chơi, muốn mua Bề Bề và Cua biển về để tự chế biến.

Do chưa có kinh nghiệm nên bạn nghe theo lời tư vấn của người bán ở chợ là mua tươi và đóng đá, cho vào thùng xốp để mang về Hà Nội rồi để qua đêm, sáng hôm sau chế biến.

Tuy thế, sáng hôm sau bạn luộc lên thì Bề bề và Cua gần như không còn lại gì, chỉ toàn nước và không thể ăn được.

So với số tiền bỏ ra hàng triệu đồng để mua tươi rồi nhận về được kết quả này thì thật sự là đáng tiếc cho bạn Linh.

Bề bề buổi tối mang về thì đã chết. Nấu lên bên trong toàn nước.
Cua sáng hôm sau bỏ ra luộc thì cũng không còn gì, gần như chỉ còn xác, thịt rất ít.

3. Cách bảo quản Bề bề, Cù kỳ và Cua biển

Nếu bạn muốn mang những loại hải sản này về tự chế biến thì cẩn phải biết và tuân thủ những điều sau:

a. Bảo quản Cù kỳ

Rất tiếc, cù kỳ là loại hải sản không thể mang đi xa được, cũng không thể đóng đá, bỏ thùng xốp để vận chuyển vì tính đặc thù của loài này rất dễ chết, không sống dai như cua biển. Một khi cù kỳ đã chết thì thịt của chúng bị tiêu đi nhanh chóng, nếu có luộc lên thì cũng không còn lại gì.

Vì thế, cách tốt nhất nếu muốn mang cù kỳ về làm quà là bạn phải hấp chín trước, để lạnh rồi mang về mới là cách tốt nhất. Tất nhiên, cách này sẽ không thơm ngon như ăn cù kỳ vừa mới hấp chín, tuy nhiên đây là cách khả dĩ nhất nếu bạn muốn mang chúng về làm quà.

Vì điểm đặc biệt này mà nếu du khách muốn ăn thì chỉ có thể đến Hạ Long để thưởng thức, dần dà, cù kỳ trở thành điểm đặc sắc khi nhắc đến nơi đây.

b. Bảo quản Bề bề

Cũng tương tự như cù kỳ, bề bề cũng không thể sống lâu để vận chuyển, khi chết thịt của chúng sẽ bị phân hủy rất nhanh.

Cách bảo quản để mang đi xa cũng phải hấp chín trước rồi cấp đá mới có thể mang đi. Tuy nhiên, bề bề không phải là món quá quý hiếm ở nơi khác, do đó nếu không thật sự cần thiết thì bạn không nên mua bề bề mang về nhé.

c. Bảo quản cua biển

Cua biển đặc điểm là sống dai hơn cù kỳ, bề bề, do đó cách bảo quản mang đi cũng khác. 

Khi mua cua biển, bạn bảo với người bán quấn khăn ướt cho cua, sau đó bỏ vào thùng xốp như hình, đục các lỗ thông khí trên vỏ thùng cho cua “thở”,  trời mát thì không cần đá, còn nếu nóng quá có thể cho thêm một vài viên đó cho mát (không nên cho nhiều, đây không phải là đóng đá cua nhé). 

Như vậy là bạn có thể bảo quản cua tươi sống và mang về nhà được rồi, cách làm này bảo đảm cua biển có thể sống được 1 – 2 ngày và vẫn tươi ngon khi bạn chế biến.

COMMENTS