Các quán ăn vặt ở Hạ Long mà bạn không thể quên

Mẹo lựa chọn chả mực Hạ long ngon bổ mà lại rẻ
Những món ăn sáng phải thử ở Hạ Long
Review chi tiết tận cùng chuyến đi 3N2Đ ở Hạ Long bằng xe máy

1. Giới thiệu về phân chia khu vực ở Hạ Long

Hạ Long là địa phương nổi tiếng với hải sản và mọi người khi đến du lịch ở đây chắc hẳn cũng mong muốn thưởng thức đặc sản ở đây hơn là những món ăn đã quá quen thuộc, vì thế danh sách này sẽ ưu tiên các quán có món hải sản hơn.
Ngoài ra, có một điểm các bạn cần chú ý là TP Hạ Long được chia làm hai khu vực rõ ràng được phân chia bởi Cầu Bãi Cháy:

a Khu Bãi Cháy

– Khu vực này phục vụ chủ yếu hoạt động du lịch, có Cảng Tuần châu đi ra vịnh Hạ Long, có nhiều nhà nghỉ khách sạn, hàng quán chuyên cho du lịch cũng như các địa điểm vui chơi.

– Tại đây, vị trí được xem là trung tâm là Ngã 3 Vườn Đào hay cũng chính là Cổng vào Công viên Sun World Hạ Long, đây cũng là khu vực sầm uất nhất Hạ Long. Các vị trí nhà hàng, mình cũng lấy mốc ở đây làm thước đo khoảng cách di chuyển để bạn dễ hình dung.

– Do đây là nơi phục vụ khách du lịch là chủ yếu, dân cư bản địa không nhiều, vì thế giá cả ở đây tương đối đắt, chưa kể dễ xảy ra tình trạng chặt chém do lộm nhộm.

b. Khu Hòn Gai

– Khu vực này phục vụ dân cư bản địa, trường học bệnh viện, các cơ quan hành chính cũng tập trung chủ yếu ở bên này

– Vị trí được xem là trung tâm ở đây là Cột Đồng Hồ, nơi sầm uất nhất bên này. Các vị trí nhà hàng, mình cũng lấy mốc ở đây làm thước đo khoảng cách di chuyển để bạn dễ hình dung.

– Vì có lợi thế là nơi dân cư bản địa sinh sống nên giá cả ở đây rẻ và ngon hơn bên Bãi cháy, ngoài ra các quán ăn, nhà hàng ngon, độc đáo chủ yếu tập trung ở bên này.

c. Khoảng cách giữa hai bên và lựa chọn nơi ăn uống

– Hòn Gai và Bãi Cháy bị phân cách bởi Cầu Bãi Cháy, khoảng cách giữa điểm trung tâm của hai khu vực này vào khoảng 7km, tương đương 15ph di chuyển bằng ô tô hoặc xe máy, một khoảng cách không xa nhưng cũng không gần chút nào.

– Do đó, khi bạn đến du lịch ở Hạ Long thì cần tính toán thêm việc mình sẽ ăn uống và vui chơi ở đâu? Bãi Cháy hay Hòn Gai? Việc này sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian di chuyển cũng như lên lịch trình hợp lý nhất.

+ Nếu bạn du lịch ngắn ngày (chỉ trong ngày chẳng hạn) thì tốt nhất là vui chơi và ăn uống ở bên Bãi cháy để tiết kiệm chi phí và thời gian đi lại.

+ Nếu bạn du lịch dài ngày (từ 2 ngày trở lên) và không ngại di chuyển thì nên sang khu Hòn Gai để ăn uống và vui chơi vì đồ ăn ngon cũng như giá cả phải chăng, ngoài ra Hòn Gai cũng có khá nhiều địa điểm đẹp để bạn thăm thú.

– Các địa điểm dưới đây mình cũng sẽ phân chia theo 2 khu vực trên để bạn dễ hình dung hơn, ngoài ra chúng đều rất gần trung tâm của hai khu vực, tối đa cách 5km so với trung tâm nên bạn không lo phải đi xe nhé

2. Các quán ăn vặt, ăn đêm Khu Bãi Cháy

a. Miến Ngan cô Thuỷ

–  233 Hạ Long, P. Bãi Cháy, TP Hạ Long, Quảng Ninh

– Giờ hoạt động: từ 17h00 đến 24h00 (5 giờ tối đến 12 giờ đêm)

–  Giá cả: từ 30.000 – 50.000 đ/ bát, đắt hơn nếu bạn gọi thêm đồ ăn cùng.

– Đánh giá: Quán cực kỳ đông khách, chất lượng thì rất ngon (theo số đông đánh giá), tuy nhiên về phục vụ không thể nói là tốt, có thể coi đây là Bún chửi Hà nội phiên bản Hạ Long, mình nói trước để cho các bạn đỡ sốc nhất là các bạn trong Nam ra nhé.

b. Phở Gà Liên Béo

– 378 Hạ Long, P Bãi Cháy, TP Hạ Long, Quảng Ninh

–  Giờ hoạt động: từ 14h00 đến 20h00 (2 giờ chiều đến 8 giờ đêm)

–  Giá cả: từ 30.000 – 50.000 đ/ bát, đắt hơn nếu bạn gọi thêm đồ ăn cùng.

– Đánh giá: quán cũng khá đông khách, chuyên về bún, cháo, phở gà cũng như các món gà khác. Chất lượng phục vụ thì bình thường, k đến nỗi như quán Cô Thuỷ bên trên bạn nhé.

3. Các quán ăn vặt, ăn đêm Khu Hòn Gai

Hòn Gai có thể gọi là Thánh đường ăn vặt của TP Hạ Long, bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy khu này có rất nhiều quán với lựa chọn rất đa dạng.

a. Sữa chua Tuấn Liên – Sữa chua Cô Phượng – Sữa chua Cô Nghi

Đây là 03 cửa hàng sữa chua nổi tiếng nhất ở Hòn Gai vào thời điểm này, mỗi quán có thế mạnh riêng:

a1. Sữa chua Tuấn Liên:

– Đường Trần Quốc Nghiễn, Tuần Châu, Thành phố Hạ Long, Quảng Ninh (ở mặt đường, ngay gần Café Old Town)

– Giờ hoạt động: từ 10h sáng đến 10h đêm

– Đây là quán lâu năm ở Hòn Gai cũng có tiếng với cư dân bản địa, rất đông khách, cơ sở vật chất của quán rộng rãi và khang trang hơn khi có một mảnh đất rộng đắc địa ngay ở đường bao biển.

– Giá sữa chua ở đây là 7.000 đ/cốc, có thể gọi thêm trân châu, sơ ri, còn xúc xích và lạp xưởng thì tuỳ lúc, đông khách quá quán không phục vụ.

– Vị sữa chua Tuấn Liên nói chung là thiên về ngọt, phù hợp cho các bạn mới đến Hạ Long chơi và ăn để làm quen, vị chua không nhiều, nếu bạn là tín đồ ăn sữa chua nhiều thì sẽ không hài lòng với vị ngọt đậm ở đây, tuy nhiên lựa chọn quán này là hết sức an toàn và phù hợp nên bạn đừng lo nhé, hơn nữa quán lại rộng rãi nên không bị lo lắng vấn đề chỗ ngồi.

a2. Sữa chua Cô Phượng

– Đường Lán Bè, P. Bạch Đằng, TP Hạ Long, Quảng Ninh (cạnh Ếch ộp quán và Hali café)

– Giờ hoạt động: từ 6h tối đến 10h đêm, ban ngày chỉ nhận ship

– Đây cũng là một quán lâu năm ở Hòn Gai, lượng khách cũng đông không kém Tuấn Liên tuy nhiên quán không được rộng rãi, bán trên một khoảng đất nhỏ, thường khá là chật chội nhất là khi vào hè.

– Giá sữa chua ở đây là 6.000 đ/cốc, các đồ ăn vặt kèm theo thì lại rất đa dạng và nhiều món, từ trân châu, chuối khô, chè hoa quả, chè dầm… các loại.

–  Vị sữa chua Cô Phượng khác và chua hơn hẳn so với Tuấn Liên, có thể nói là dành cho dân mê sữa chua và thích ăn sữa “chua” thật, bạn là tín đồ hardcore của sữa chua thì nên đến đây hơn là Tuấn Liên nhé, tuy nhiên phải xác định là quán rất đông và hơi phải chen nhau đấy.

a3. Sữa chua Cô Nghi

– 10 Văn Lang (Hòn Gai),  Tp. Hạ Long, Quảng Ninh

– Giờ hoạt động: từ 10h sáng đến 21h tối

– Thực sự đây là quán sữa chua thế hệ cũ, đã nổi tiếng từ rất lâu, đến bây giờ thì đã thành một địa điểm rất khang trang đẹp đẽ, tuy nhiên sữa chua cũng không còn quá đặc sắc nữa. Xem như cũng là một địa chỉ bạn có thể lựa chọn.

b. Ốc Sơn Béo

– Số 14 Bùi Thị Xuân, Tổ 7, khu 3, P, Thành phố Hạ Long, Quảng Ninh (ngõ này ở ngay cạnh trường THPT Hòn Gai, quán thứ 2 từ ngoài vào, quán đầu tiên là quán ăn theo nhé bạn).

– Giờ hoạt động: từ 18h tối đến 23h đêm

– Đây là quán ốc lâu năm và có tiếng ở đất Hòn Gai, rất được đông đảo cư dân bản địa ủng hộ, cứ tối đến bạn sẽ thấy hàng dài xe máy dậu san sát trên vỉa hè để vào quán ăn, nói như thế để bạn thấy sự hấp dẫn của quán này rồi đấy.

– Ốc ở đây thì rất đa dạng và nhiều món, ốc có thể dùng từ bạt ngàn để bạn chọn: từ ốc dạ, ốc mút, ốc đá đến ốc xào… hoặc các món khác như hàu nướng, trứng cút lộn xào me…. Giá cả thì dao động từ 30.000 – 70.000 đ/đĩa, tất nhiên bạn nên hỏi giá trước khi gọi món, đừng gọi mà k hỏi giá nhé, rủi trúng loại ốc đắt tiền thì khi thanh toán khóc không ra nước mắt đâu.

– Quán có được đưa lên trên Foody , tuy nhiên điểm đánh giá trên đây phiến diện và không chính xác nhé mọi người, bị chấm quá thấp so với thực tế.

c. Miến Ngan Sita Béo – Chợ Hạ Long 1

– Quán nằm trên đường vào Chợ Hạ Long 1 (đường Vạn Xuân) và rất nổi tiếng, mọi người đến chợ rồi hỏi quán Miến ngan Sita béo là sẽ được chỉ đến nơi nhé.

– Giờ hoạt động: từ 9h sáng đến 17h chiều

– Đặc sản của quán là Miến ngan (30.000 đ/bát), ngoài ra bạn có thể gọi thêm các món khác như bún sườn, hoặc gọi thêm bề bề, tôm… quán cũng có cháo, tuy nhiên món tủ của quán vẫn là Miến ngan ăn cùng măng chua, hết sẩy!!!

– Chú ý là quán này được gọi là Quán bún chửi phiên bản Hòn Gai nên đến đây bạn đừng hổ báo nhé, cứ đến gọi món bình thường chứ đừng yêu cầu này nọ là bị nạt đấy.

d Tiết hầm ngải cứu, chân gà hầm ngải cứu, bánh patiso (bánh gối), bánh khoai – Chợ Hạ Long 1 hoặc Chợ Cột 3

– Ở Hòn Gai có điểm đặc biệt là đồ ăn vặt lại đi kèm với chợ, đây là điểm đặc sắc không phải nơi nào cũng có. Và sê ri món ăn chợ bao gồm: tiết hầm ngải cứu, chân gà hầm ngải cứu, bánh gối (bánh patiso là tên gọi ở Hòn Gai), bánh khoai. Những món này gần như được lựa chọn đầu tiên khi đến chợ ăn vặt và rất nổi tiếng ở hai khu chợ: Chợ Hạ Long 1 và Chợ Cột 3

– Giờ hoạt động: từ 16h chiều đến 18h chiều ở cả 2 chợ bạn nhé

– Chợ Hạ Long 1: Vạn Xuân, P. Bạch Đằng, Thành phố Hạ Long, Quảng Ninh

+ Khi đến đây bạn hỏi khu bán “tiết hầm ngải cứu” thì sẽ được chỉ đường rõ hơn nhé, địa điểm ở ngay ngoài chợ, cạnh đường lớn (đường Vạn Xuân), rất dễ tìm.

– Chợ Cột 3: Phố Hồng Vân, Đường Nguyễn Văn Cừ, Hồng Hải, Thành phố Hạ Long, Quảng Ninh

+ Chợ này quy mô nhỏ hơn nhiều Chợ Hạ Long 1, bạn cũng chịu khó hỏi chỗ bán “tiết hầm ngải cứu” thì sẽ được chỉ nhé, quán bán tương đối nhỏ chứ k phải là một dãy dài gần 20m như ở Chợ HL 1.

e. Chân Sam – Chợ Hạ Long 1

– Một số trang review có giới thiệu món này cũng nằm trong khu ăn vặt của Chợ Hạ Long 1, thực sự thì Sam là đặc sản ở Hạ Long tuy nhiên phải là Sam nhà hàng còn món Chân sam chợ này mình không quá khuyến khích các bạn vì mình không thấy quá đặc sắc, tuy nhiên mình vẫn giới thiệu để nếu tò mò bạn có thể thử món này. Dù sao giá một bát chỉ tầm 50.000 đ, quá rẻ nếu so với sam ở trong nhà hàng.

– Giờ hoạt động: từ 15h chiều đến 18h tối

f. Bún đậu mắm tôm: Mỵ bún đậu hoặc Hai chàng trai

– Món ăn quốc dân Bún đậu mắm tôm này có lẽ bạn đã chẳng lạ gì rồi, và nếu bạn chợt có bỗng dưng thấy thèm món này khi đến Hạ Long thì đây là hai quán bạn có thể tin tưởng để đến ăn được. Đây đều là hai quán nằm trên đường Giếng Đồn, hay còn được gọi là Phố Ẩm thực của Hòn Gai khi nơi đây tập trung cực kỳ nhiều quán ăn, nhà hàng.

f1. Mỵ Bún đậu:

– Số 23 Giếng Đồn,  Tp. Hạ Long, Quảng Ninh

– Quán này rất đông khách vào tầm 11-12h trưa nhé bạn.

– Giờ hoạt động: từ 10h sáng đến 15h chiều

f2. Bún đậu Hai chàng trai

– 30 Giếng Đồn (Hòn Gai),  Tp. Hạ Long, Quảng Ninh

– Quán này cũng đông nhưng không đông quá như Mỵ bún đậu.

– Giờ hoạt động: từ 10h sáng đến 19h tối

g. Bún chả Papa Cook

– Bún chả cũng là một món ăn quốc dân, có thể bạn đã ăn ngán rồi nhưng bất chợt một ngày đã quá chán hải sản và muốn ăn lại thì Bún chả Papa Cook thực sự là lựa chọn lý tưởng giữa rất nhiều quán bún chả ở Hòn Gai.

– Địa chỉ: 44 Đoàn Thị Điểm (Hòn Gai), Tp. Hạ Long, Quảng Ninh

– Giờ hoạt động: từ 10h sáng đến 13h chiều

– Quán có giá niêm yết rõ ràng, 30.000 đ/suất bún chả miễn phí gọi thêm bún, tức là bạn ăn bún xả láng không bị tính thêm tiền. Bạn thích có thể gọi thêm chả thịt, chả mực hoặc chả nem. Ngoại trừ không gian quán không quá rộng rãi thì không có điểm nào để chê cả nhé bạn.

4-an-vat-30

COMMENTS