Mẹo lựa chọn chả mực Hạ long ngon bổ mà lại rẻ

mẹo lựa chọn chả mực hạ long nogn bổ rẻ

Bạn nghe nói về chả mực Hạ Long và muốn mua để ăn thử, để làm quà, nhưng lại lạc vào mê hồn trận các thông tin và không biết nên mua loại nào. Trong bài viết này mình sẽ giúp bạn các lựa chọn chả mực vừa ngon mà lại bổ và rẻ, tiết kiệm hầu bao của bạn, không phải mua các loại chả mực mà chi phí quảng bá nhiều khiến giá cả bị đội lên cao hơn.

[toc]

1. Chả mực giã tay Hạ Long là món gì

Hạ Long (Quảng Ninh) vốn nổi tiếng với nhiều món đặc sản như bề bề (tôm tít), cù kỳ, sá sùng…, tuy nhiên giữ một vị trí không thể bị thay thế trong các món ăn nổi tiếng trên cả nước là chả mực giã tay. Với lịch sử lâu đời lên tới hàng trăm năm và đi vào văn hóa của người Hạ Long, món ăn này đã được bình chọn lọt vào Top 50 món ăn đặc sản nổi tiếng Việt Nam do Trung tâm sách kỷ lục Việt Nam phát hành.

Thoạt đầu, với nhiều người khi lần đầu nhìn thấy chả mực có lẽ sẽ bị nhầm lẫn bởi ngoại hình không bắt mắt và trông rất giống chả cá, món chả bình dân xuất hiện rất nhiều ngoài các quán ăn bình dân.

chả mực giã tay hạ long
Thoạt nhìn, chả mực có hình dáng giống với chả cá nhưng thực tế chả mực có màu vàng tươi hơn

Tuy nhiên khác hẳn với chả cá, chả mực là món ăn cầu kỳ, ngon hơn và đặc biệt là đắt hơn nhiều khi giá có thể lên tới nửa triệu một cân. Điều này là dễ hiểu bởi vì chỉ những con mực nang ngon nhất, tươi nhất kết hợp với công thức gia truyền của từng hiệu chả mực và từng nhịp chày giã bằng tay thì mới tạo nên món ăn tuyệt vời này. Không phải tự nhiên mà chả mực lại được gọi đầy đủ là “chả mực giã tay”, hương vị của loại chả được giã tay đậm đà hơn hẳn loại được xay bằng máy.

2. Chả mực có những loại gì? Giá cả ra sao?

Chất lượng của chả mực phụ thuộc rất nhiều vào nguyên liệu đầu vào, tức là những con mực được đem đi chế biến. Cụ thể loại mực được chọn là mực mai (mực nang), những con mực phải còn tươi, mắt trong, da xanh, thịt dày, to khoảng 1-2kg/con. 

Nếu mực không được đảm bảo các tiêu chí trên, đặc biệt nếu lấy mực không tươi để chế biến thì chả mực thành phẩm sẽ có mùi tanh rất dễ nhận ra, chứ không thơm như chả mực được làm từ mực tươi. Đây cũng là một dấu hiệu nhận biết để bạn phân biệt chả mực có chuẩn hay không.

Trên cơ bản, dựa trên tiêu chí chất lượng thì chả mực được chia ra 02 loại sau:

2.1 Chả mực loại thường: làm từ mực loại 2, thường không được giã tay mà xay bằng máy, giá khoảng 300.000 đồng/kg. Loại này dù rẻ nhất nhưng bạn cũng không nên mua vì chất lượng không đảm bảo và ăn có mùi tanh của mực không tươi.

2.2 Chả mực loại tốt: làm từ mực tươi, ngon, đạt chuẩn, gia vị thì tùy vào bí quyết của từng cửa hiệu, ăn có mùi thơm, không tanh, màu vàng đều, nhai vừa dai lại vừa giòn sần sật rất đặc trưng. Giá loại tốt dao động từ 360.000 – 500.000 đồng/kg, thường được chia ra 2 phân khúc như sau:

+ Chả mực loại tốt xay máy: loại này được xay bằng máy chứ không phải giã tay, với sự phát triển của máy móc cũng như do doanh số tăng cao, các cửa hiệu không đủ nhân sự để giã tay mực nên loại xay bằng máy là sản phẩm chủ lực của hầu hết các hiệu chả mực. Giá loại này từ 360.000 – 400.000 đồng/kg tùy từng cửa hiệu. 

-> Đây cũng là loại mà mình khuyến khích các bạn nên mua vì  chất lượng tương đối tốt và khẩu vị phù hợp với số đông.

+ Chả mực loại tốt giã tay: ngoài lựa chọn những con mực tốt nhất thì mực loại này cũng được giã tay chứ ít xay bằng máy, cũng do chi phí nhân công giã tay tốn kém hơn xay máy nên loại này số lượng không nhiều, tên thường được các cửa hiệu gọi loại này như Chả mực thượng hạng, chả mực VIP… Giá loại chả mực giã tay cũng rất cao, từ 400.000 – 500.000 đồng/kg.

-> Nếu có điều kiện thì bạn có thể chọn loại này, tuy nhiên với đa số thì không thể phân biệt được sự khác biệt giữa hai loại trên. Do đó nếu phải chọn thì nên mua loại trên hơn để tiết kiệm và kinh tế.

* Mẹo: Nên mua loại chả mực của các cửa hiệu gia truyền nhỏ giá khoảng 360.000 – 380.000 đồng/kg vì chúng vẫn đảm bảo chất lượng cũng như rất ngon. Vì với người không sành ăn chả mực thì bạn cũng không thể phân biệt sự khác nhau với loại chả mực đắt hơn.

Còn phân biệt theo cách đóng gói thì chả mực được chia ra 2 cách đóng gói sau:

2.3 Chả mực đóng gói hộp nhựa trong: đây là hình thức đóng gói chả mực thường thấy nhất, chả mực được gói gọn trong hộp nhựa, rất tiện mang theo, mỗi hộp nhựa thường đóng gói 1kg chả mực.

chả mực hạ long đóng gói trong hộp nhựa mỏng
Chả mực đóng gói trong hộp nhựa mỏng trong suốt

2.4 Chả mực hút chân không: thay vì hộp nhựa, chả mực được cho vào túi nhựa và hút chân không. Giá loại đóng gói hút chân không này sẽ cao hơn hộp nhựa từ 20.000 – 30.000 đồng/kg.

chả mực hạ long hút chân không
Chả mực hút chân không đóng gói trong túi nhựa

* Mẹo: Nên mua loại đóng gói bằng hộp nhựa trong vì thực tế chả mực có thể để khá lâu trong ngăn đá tủ lạnh, không cần thiết phải mua loại hút chân không.

3. Lựa chọn loại chả mực nào cho tốt

a. Chọn chả mực tầm giá bao nhiêu

Nhiều loại chả mực đồng thời giá cả đa dạng chắc chắn sẽ làm bạn khó lựa chọn, với kinh nghiệm của mình sẽ giúp bạn lựa chọn loại phù hợp nhất.

– Nếu bạn lần đầu ăn và mua chả mực, đại khái là chưa sành ăn: nên mua loại chả mực giá từ 360.000-380.000 đồng/kg của các cửa hiệu gia truyền. Đây là loại chả mực có chất lượng ngon và phù hợp với người không sành ăn chả mực, cho dù có mua loại đắt hơn của các thương hiệu nổi tiếng thì bạn cũng không cảm nhận được sự khác nhau giữa chúng.

– Nếu bạn là người đã ăn nhiều chả mực, hay có thể nói là người sành ăn: thì nên mua loại tốt hẳn của các hiệu chả mực nổi tiếng, giá thường ở mức 400.000 – 500.000 đồng/kg.

– Lựa chọn cách đóng gói bằng hộp nhựa mỏng hay hút chân không thì do bạn định sử dụng trong thời gian bao lâu, đa số thực khách lựa chọn đóng gói bằng hộp nhựa vì chả mực cũng ít để quá lâu mà thường ăn hết nhanh, ngoài ra còn có thể bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh được vài tháng.

món chả mực hạ long ăn với dưa chuột thái lát
Chả mực vàng ruộm, dai nhưng lại giòn sần sật đặc trưng của Hạ Long

b. Thương hiệu chả mực nào uy tín

Các cửa hiệu chả mực ở Hạ Long có rất nhiều vì đây là món ăn lâu đời, có lịch sử phát triển hàng trăm năm, một số thương hiệu có lẽ bạn đã nghe qua đâu đó và rất nổi tiếng như: Chả mực Thoan, Chả mực Hiền Nhung, Chả mực Làng chài, Chả mực Bá Kiến.

* Chú ý: tránh nhầm Chả mực Thoan với Chả mực (Kim) Thoa, sản phẩm ra đời sau đặt tên rất giống với Chả mực Thoan nổi tiếng.

Giá cả của các thương hiệu này thường đắt hơn so với các cửa hiệu chả mực quy mô nhỏ hơn khác, ví dụ giá loại đóng gói hộp nhựa thường ở mức 400.000 đồng/kg (Chả mực Thoan, Chả mực Làng chài) hoặc 410.000 đồng/kg (Chả mực Hiền Nhung).

Tuy đắt hơn nhưng những thương hiệu này chất lượng cũng chỉ nhỉnh hơn không đáng kể so với các cửa hiệu chả mực quy mô nhỏ lâu năm khác, giá của họ đắt hơn là vì chi phí thuê mặt bằng bán hàng lớn và hệ thống phân phối rộng ở các tỉnh ngoài. Vì vậy bạn không bắt buộc phải mua của các thương hiệu này nếu muốn loại chả mực rẻ hơn mà chất lượng tương đương. Giá chả mực của các cửa hiệu nhỏ hơn này chỉ từ 360.000 – 380.000 đồng/kg loại đóng gói bằng hộp nhựa nhưng ăn rất ngon, người dân địa phương cũng thường mua loại này vì vừa rẻ vừa bổ lại vừa ngon.

các ki ốt chả mực ở chợ Hạ long 1
Dãy ki ốt bán chả mực tại chợ Hạ Long 1 - Hòn Gai (Lưu ý Chả mực Kim Thoa không phải là Chả mực Thoan)

Dưới đây là danh sách các thương hiệu chả mực uy tín mà ReviewHalong lựa chọn để bạn tham khảo:

TTThương hiệu chả mựcGiá bán
(VNĐ/Kg)
Liên hệGhi chú
ANhóm cửa hiệu nhỏ gia truyền, chỉ có ở Hạ Long   
1Chả mực Tiến Chuyên370.0000969645151Loại hộp nhựa
2Chả mực Kim Liên380.0000912545719Loại hộp nhựa
3Chả mực Lân Điệp380.0000913322546Loại hộp nhựa
BNhóm thương hiệu lớn, quảng cáo rộng khắp, có đại lý ở tình ngoài   
1Chả mực Thoan400.0000912045705Loại hộp nhựa
2Chả mực Làng chài400.0000914689898Loại hộp nhựa
3Chả mực Hiền Nhung410.0000905568899Loại hộp nhựa
4Chả mực Bá Kiến450.0000962083232Loại hút chân không

c. Mua chả mực Hạ Long ở đâu

Do là sản phẩm truyền thống lâu đời, do đó hầu hết các thương hiệu chả mực Hạ Long uy tín đều tập trung ở bên Chợ Hạ Long 1 – Hòn Gai (từ Công viên Sun World đi qua cầu Bãi Cháy). 

Đặc biệt ở đây có một dãy ki-ốt dành riêng cho các cửa hiệu chả mực, các thương hiệu nổi tiếng như Chả mực Thoan, Chả mực Làng Chài, Chả mực Hiền Nhung cũng đều tập trung ở đây. Bạn đến đây có thể mua tận tay chả mực không phải qua trung gian, tuy nhiên nếu không tiện đường thì bạn có thể gọi để họ vận chuyển sang tận khách sạn (phí vận chuyển có thể bị áp dụng thêm).

Đối với các cửa hiệu chả mực gia truyền thì sẽ có nơi bán tại nhà, có nơi bán tại ki ốt ở chợ, tuy nhiên không vì thế mà chả mực của họ không ngon đâu nhé. Nếu bán tại nhà thì họ vẫn có dịch vụ ship tận nơi cho bạn, nên yên tâm bạn không phải đến tận nơi để mua đâu.

Chợ Hạ Long 1 trên Google Maps

Dãy ki ốt bán chả mực ở chợ hạ long 1
Dãy ki ốt bán chả mực tại chợ Hạ Long 1 (Hòn Gai)

4. Cách chế biến, nấu ăn với chả mực?

Có nhiều cách chế biến với chả mực nhưng phổ biến và nhanh gọn lẹ nhất vẫn là chả mực rán.

Vì chả mực khi bán cho bạn đã được rán chín sơ qua khoảng 60-80% rồi nên bạn không cần rán kỹ quá. Dầu cho vào chảo nhiều để lút được chả mực khi cho vào. Khi dầu sôi thì bạn bắt đầu cho chả mực vào, đợi đến khi chả mực phồng lên, hơi vàng là vớt ra, thời gian chỉ trong khoảng 5ph.

Nếu bạn không thể rán theo kiểu lút dầu ở trên thì có thể rán theo kiểu bình thường, cho dầu ở mức vừa phải như rán các món khác, tuy nhiên thời gian chín sẽ lâu hơn và chả mực rán xong dễ có vết cháy xém ở những vị trí tiếp xúc nhiều với lòng chảo chứ không được vàng đều, đẹp như rán theo cách trên.

Chả mực nên ăn nóng thì đảm bảo độ ngon, thơm và giòn sần sật của chả, bạn có thể chấm tương ớt hoặc nước mắm để vị chả thêm đậm đà. Chả mực thường có thể ăn không, ăn kèm với cơm hoặc xôi, bánh cuốn. Món xôi chả mực và xôi bánh cuốn là món tủ của 2 quán ăn nổi tiếng ở đất Hạ Long đấy.

Ngoài chả mực rán, một số cách chế biến cầu kỳ hơn như chả mực sốt cà chua, chả mực rim xì dầu, những món này bạn có thể tìm cách làm ở trên mạng có rất nhiều nhé.

> Các nhà hàng và quán ăn ngon nổi tiếng ở Hạ Long

> Các món ăn vặt không thể nào quên ở Hạ Long

món chả mực bánh cuốn ở hạ long
Món bánh cuốn chả mực nổi tiếng ở Hạ Long
món ăn xôi chả mực ở hạ long
Xôi chả mực cũng là món ăn đặc sắc bạn không nên bỏ qua khi tới Hạ Long

5. Bảo quản chả mực như thế nào?

Chả mực phải để bảo quản trong ngăn đá của tủ lạnh, không được để chả mực trong ngăn mát sẽ dẫn đến chua và hỏng chả. Nếu để trên ngăn đá, chả mực có thể để được đến 60-90 ngày (2-3 tháng) thậm chí lâu hơn với loại hút chân không.

Nếu chả mực đã được rán chín thì bạn có thể để trong ngăn mát được, nhưng cũng nên ăn trong vòng 03 ngày và không nên để lâu.