Thông tin chi tiết tuyến 3 tham quan vịnh Hạ Long - Làng chài Cửa Vạn, hang Tiên Ông, Hồ Ba Hầm

1. Giới thiệu chung về tham quan vịnh Hạ Long

Khi đến tham quan vịnh Hạ Long, để được ra vịnh bạn phải mua vé tham quan vịnh, tương tự như bạn mua vé vào cổng các điểm vui chơi khác. 

Hiện tại, để tham quan vịnh Hạ Long, bạn có thể chọn lựa chọn 05 tuyến, được phân biệt theo thứ tự từ Tuyến 1 đến Tuyến 5. Mỗi một vé chỉ có giá trị cho bạn đến 01 lần các địa điểm ghi trên vé. Nếu bạn muốn đi lại lần 2 thì phải mua thêm vé bằng cách quay về Cảng Tuần châu để mua hoặc mua từ trước đó. Hoặc nếu bạn muốn thăm các địa điểm nằm riêng trên 2 tuyến thì bạn cũng phải mua vé của cả 2 tuyến đó.

Không giống như Tuyến 1 và Tuyến 2 (tên thường gọi: tuyến 4 giờ và tuyến 6 giờ) thường dành cho khách hàng phổ thông. Tuyến 3 và tuyến 4 được xem là tuyến khách cao cấp, dành cho tầng lớp khách trung lưu trở lên hoặc khách nước ngoài như các nước Nhật, Hàn, châu Âu. Các tàu đi tuyến này đa số cũng là các tàu 4, 5 sao và thường khai thác tour nghỉ đêm, các tour đi trong ngày tương đối ít được chọn.

– Tuyến 3 chủ yếu di chuyển trong vịnh Hạ Long, điểm nổi bật là Làng chài Cửa Vạn (1 trong số 16 làng chài đẹp nhất thế giới). Ngoài ra các địa điểm đều khá gần tuyến 2 (tuyến 6 giờ) nên thường kết hợp đi đến các điểm của Tuyến 2 như đảo Soi Sim, đảo Ti Tốp để khách có thể tắm biển (do tuyến 3 không có tắm biển).

– Tuyến 4 di chuyển xa, đi sang cả vịnh Bái Tử Long (Cẩm Phả), điểm nổi bật là Làng chài Vung Viêng, tuyến này tập trung vào nghỉ dưỡng. Khách thường xuyên của tuyến này thường tới từ châu Âu.

> Xem thêm: Thông tin chi tiết tuyến 4 – Làng chài Vung Viên, hang Cỏ, đảo Cống Đỏ

Như vậy, tuyến 3 phù hợp với khách muốn ngủ đêm trên vịnh và đặc biệt là khám phá các làng chài, văn hóa nếp sống của cư dân bản địa tại đây.

Để biết nhiều hơn thông tin về 5 tuyến và cách lựa chọn tuyến nào cho phù hợp thì bạn có thể đọc bài Hướng dẫn chi tiết mua vé tham quan vịnh Hạ Long nhé!

Riêng bài viết này sẽ giới thiệu cho bạn thông tin chi tiết về hành trình chuyến đi và các địa điểm trong vé tham quan tuyến 3.

Bài viết này nằm trong series bài Hướng dẫn tổng quan về thăm quan vịnh Hạ Long

2. Tên chính thức và thông tin của tuyến 3

– Tuyến 03: Cảng tàu – Khu Trung tâm bảo tồn Văn hóa biển

− Thời gian tham quan: 06-08 tiếng đối với vé trong ngày.

(Đối với vé nghỉ đêm, thời gian tham quan tương ứng với loại vé: 2 ngày 1 đêm; 3 ngày 2 đêm)

− Phương tiện di chuyển: Tàu thuỷ

 Các địa điểm chính thức được tham quan trong tuyến: Trung tâm Văn hóa nổi Cửa Vạn (làng chài Cửa Vạn), khu vực Rừng Trúc, hang Tiên Ông, Áng Dù, Hồ Ba Hầm, đền Bà Men.

– Giá vé (đã bao gồm 40.000 đồng phí qua cảng):

+ Vé trong ngày: 240.000 đồng

+ Vé 2 ngày 1 đêm: 540.000 đồng/vé

+ Vé 3 ngày 2 đêm: 690.000 đồng/vé

Tuyến 03 được thiết kế chỉ đi đến các điểm chỉ ở trong vịnh, cách bờ khoảng 25km trở lại. Phù hợp với các du khách muốn ngủ đêm trên vịnh, thăm thú làng chài, trải nghiệm các hoạt động của cư dân bản địa (thường là du khách nước ngoài thích hình thức này)

* Thông tin chính thức từ Ban quản lý vịnh Hạ Long

3. Hành trình chi tiết

* Lưu ý: Lịch trình ở dưới có thể thay đổi thứ tự hoặc rút ngắn các điểm tham quan tuỳ thuộc vào tàu hoặc các yếu tố khác như thời gian tham quan, thời tiết. Thường lịch trình này chỉ đúng với tàu tiếng, tức tàu tham quan trong ngày, các tàu nghỉ đêm có chương trình riêng.

− Tàu xuất phát từ Cảng tàu khách quốc tế Tuần Châu

Hoặc từ năm 2019, một số tàu còn xuất phát từ Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long. 

Cụ thể đi từ đâu là do bạn lựa chọn và thương lượng với các chủ tàu. Tuy nhiên hiện tại, nhiều tàu vẫn đi từ Cảng Tuần Châu là chính

Múa rồng mừng năm mới tại Cảng tàu Tuần Châu

− Rời cảng Tuần châu, tàu sẽ có thể đưa bạn đến Hang Tiên Ông, tại đây bạn xuống tàu và vào tham quan hang động đẹp nổi tiếng của vịnh Hạ Long.

− Sau đó tàu sẽ đi thẳng đến Trung tâm văn hoá nổi Cửa vạn (làng chài Cửa Vạn), vốn là làng chài Cửa vạn cũ, du khách sẽ có dịp thưởng thức những điệu hò biển, hát giao duyên độc đáo của cộng đồng ngư dân miền biển. 

Bạn cũng có thể lựa chọn thuê đò chở hoặc tự chèo thuyền kayak để tham quan cả khu vực làng chài.

nhà nổi ở làng chài cửa vạn

− Rời Cửa vạn, tàu đưa bạn đi tới Hồ Ba Hầm, tại đây bạn cũng có thể lựa chọn thuê đò chở hoặc tự chèo thuyền kayak khám phá hồ Ba hầm bí ẩn sau khi đi xuyên đi qua cửa hang.

− Tàu cũng có thể đưa bạn đến thăm Đền Bà Đen, một địa điểm tâm linh thờ phụng của cư dân trên biển.

− Khu vực Rừng trúc và Áng Dù chưa đưa vào khai thác.

− Tàu đưa bạn trở về bến cảng.

4. Bản đồ hành trình

Hình bên dưới là so đồ của cả 5 tuyến tham quan trên vịnh Hạ Long. Tuyến 3 tham quan vịnh Hạ Long được vẽ bằng màu da cam, bạn có thể xem ảnh để dễ hình dung tuyến đường hơn.

Bản đồ hành trình 5 tuyến tham quan vịnh Hạ Long
Bản đồ hành trình các tuyến tham quan vịnh Hạ Long

5. Thông tin về các địa điểm trong tuyến 3 tham quan vịnh Hạ Long

Tuyến tham quan vịnh số 3 có 6 điểm chính thức được ghi trên vé. 08 điểm chính thức dưới đây bao gồm hình ảnh và thông tin sơ bộ. Nếu bạn muốn xem chi tiết thì có thể nhấp vào ảnh để đến bài riêng cho từng địa danh nhé!

1. Trung tâm văn hóa nổi Cửa Vạn

– Làng chài Cửa vạn cũ, du khách sẽ có dịp thưởng thức những điệu hò biển, hát giao duyên độc đáo của cộng đồng ngư dân miền biển, tìm hiểu một số nghề thủ công truyền thống như: đan lưới, đánh câu, tham quan khu ngư dân nuôi hải sản…

 Hoạt động: chèo thuyền tham quan, ngắm cảnh

2. Hang Tiên Ông

– Khu vực cửa hang rất khoáng đãng, rộng rãi, bên trong có hệ thống thạch nhũ tuyệt đẹp.

 Hoạt động: tham quan, ngắm cảnh trong hang

3. Hồ Ba Hầm

 Khi thủy triều lên, các hang bị ngập nước tạo nên các bức tường thành ngăn cách các hồ nước bên trong với thế giới bên ngoài càng tôn nên vẻ bí ẩn và quyến rũ.

– Hoạt động: thuê đò chở hoặc thuê thuyền kayak tự chèo thăm quan hồ.

4. Đền Bà Men

 Đền là điểm mang ý nghĩa tâm linh của ngư dân vùng biển Hạ Long. Đền nằm trên một bãi cát rộng ven chân đảo Cát Bà, được gắn với câu chuyện huyền bí về một nữ thần luôn phù hộ cho các ngư dân.

 Hoạt động: tham quan, ngắm cảnh

5. Áng Dù

 Hồ nằm cách biệt với thế giới bên ngoài, chỉ vào được bằng cửa hang vốn rất thấp, chỉ khi thuỷ triều rút mới có thể đi vào.

– Chưa đưa vào khai thác

6. Khu vực Rừng Trúc

– Đang đầu tư, chưa đưa vào khai thác

Bài liên quan: