Hang Bồ Nâu, hoang sơ và nguyên thủy

Động Mê Cung, hang động nối liền hồ nước mặn đẹp mê ly
Thiếu nữ đón hoàng hôn trên đảo Soi Sim
Hướng dẫn chi tiết cách mua vé tham quan vịnh Hạ Long năm 2023

Hang động có tính biểu tượng và từng rất nổi tiếng những năm thế kỷ 20, Hang Bồ Nâu, nơi vẫn giữ được nét hoang sơ và nguyên thủy, từ đây du khách có thể hiểu tác giả đã chụp bức ảnh nổi tiếng về hang năm 1958 đã cảm khái như thế nào về vẻ đẹp của hang và vịnh Hạ Long.

[toc]

1. Giới thiệu về Hang Bồ Nâu

Hang Bồ Nâu là địa điểm tham quan thuộc Tuyến tham quan số 2 vịnh Hạ Long, cách cảng tàu Tuần châu khoảng 13km, tương đương 1h30ph di chuyển bằng tàu.

> Xem thêm: Thông tin chi tiết tuyến tham quan số 2 vịnh Hạ Long

Theo ngư dân sống lâu năm cho biết, hang từng là nơi tránh rét của loài chim Bồ Nông bay từ phương Bắc tới, do vậy người dân thường gọi là hang Bồ Nông, sau đọc chệch thành Bồ Nâu.

Hang có diện tích tương đối rộng, chia làm 2 ngăn rộng khoảng 1.000 m2 (rộng hơn Hang Trống chỉ có 300m2), tuy vậy hang còn rất nguyên sơ do chưa phải cải tạo và bị khai thác nhiều. 

Khu vực cửa hang với những chiếc thuyền kayak đang dạo chơi
Hang Bồ Nâu thấp thoáng ở đằng xa

Theo tư liệu cho thấy, hang Bồ Nâu là một trong những hang được biết đến sớm nhất trên vịnh Hạ Long và rất được yêu thích thời bấy giờ. Tới năm 1958, bức ảnh do tác giả Nguyễn Duy Kiên chụp năm 1958 với khung cảnh cửa hang Bồ Nâu với những dải nhũ đá buông xuống, phía xa là những dãy núi nhấp nhô trên mặt biển và hình ảnh cánh buồm đỏ thắm, đây là bức ảnh nổi tiếng thời đó và mang tính biểu tượng về vịnh Hạ Long cho đến tận sau này.

Bức ảnh nổi tiếng thời bấy giờ do tác giả Nguyễn Duy Kiên chụp năm 1958 từ trong hang Bồ Nâu

2. Đi từ ngoài vào trong hang

Khu vực cửa hang là một bãi cát ngắn mà du khách chỉ có thể tiếp cận bằng thuyền kayak hoặc thuyền đò, còn các tàu lớn không thể vào được.

Cửa hang có dạng hình vòm như chiếc vỏ sò úp xuống, tạo nên một không gian riêng cảm giác giống như trần của một nhà hát vậy.

Cửa hang được bao bọc bởi trần hang hình vòm như mái nhà hát

Bước vào trong hang, rất nhanh bạn sẽ thấy một cột đá do thạch nhũ rủ xuống từ trên trần hang xuống đến nền đất cực kỳ hoành tráng. Tựa như cả hang động đều được cột đá này chống đỡ và duy trì qua hàng vạn năm.

Cột trụ đá khổng lồ như chống đỡ cho cả hang động

Khi đã vào trong hang, từ đây bạn có thể nhìn ra phía ngoài vịnh và tự cảm nhận cảm giác mà tác giả Nguyễn Duy Kiên đã trải qua khi chụp bức ảnh nổi tiếng ngày ấy. Hình ảnh vịnh Hạ Long bỗng trở nên thân thuộc hơn bao giờ hết.

Khung cảnh nhìn từ hang Bồ Nâu ra ngoài vịnh
Khung cảnh vịnh Hạ Long nhìn từ cửa hang

3. Hang gần như không có khách đến thăm quan

Mặc dù là điểm tham quan thuộc tuyến tham quan số 2 cùng với các điểm khác như: Hang Sửng Sốt; Đảo Ti Tốp; Đảo Soi Sim; Động Thiên Cung; Đảo Soi Sim… tuy nhiên do là địa điểm còn rất hoang sơ, chưa được cải tạo lại vì thế không tiện cho du khách tham quan, hầu hết các tàu du lịch không dẫn khách tới nơi này.

> Xem thêm: Thông tin chi tiết tuyến tham quan số 2 vịnh Hạ Long

Thay vào đó họ đưa khách tới các hang động nổi tiếng và rộng lớn hơn như hang Sửng Sốt, Động Thiên Cung. Chỉ có một số các tour nghỉ đêm đưa khách đến đây xem như là một hành trình khám phá nét đẹp tự nhiên trên vịnh mà thôi.

Bài liên quan:

COMMENTS