Động Mê Cung, hang động nối liền hồ nước mặn đẹp mê ly

[TUYẾN 2] Hang Luồn, kayaking và luồn lách đúng chất trên vịnh
Thiếu nữ đón hoàng hôn trên đảo Soi Sim
Dự kiến tăng giá vé tham quan vịnh Hạ Long trong vài tháng tới

Là số ít các hang động trên vịnh Hạ Long nối liền với hồ nước mặn bên trong lòng núi, Động Mê Cung là điểm đến có thể chiều lòng kể cả những du khách khó tính nhất.

[toc]

1. Giới thiệu về Động Mê Cung và Hồ Mê Cung

– Động Mê Cung là một địa điểm tham quan thuộc tuyến tham quan số 2 vịnh Hạ Long (hay còn gọi là tuyến 6 giờ), cùng nằm trong tuyến này là các địa điểm khác như: Hang Sửng Sốt, Đảo Soi Sim, Hang Luồn, Đảo Ti Tốp.

– Động nằm trên đảo Lờm Bò, cách cảng tàu Tuần Châu khoảng 14km, tương đương với 1h40ph di chuyển bằng tàu du lịch.

> Xem thêm: Thông tin chi tiết tuyến tham quan số 2 vịnh Hạ Long

Biển tên Động Mê Cung ở đường dẫn lên cửa hang.

2. Điều đáng chú ý về Động - Hồ Mê Cung

a. Đường đi lối lại phức tạp như... mê cung

– Cái tên Động Mê cung không phải do ngẫu hứng đặt lên mà  phản ánh đúng đặc điểm của nơi này. Động có cấu trúc dích dắc, đường đi lối lại phức tạp, nhiều ngăn, nhiều vách phân chia, đi vào cảm giác như đang trong mê hồn trận. 

– Động có chiều dài khoảng 65m, cao 20m so với mực nước biển và được chia thành 4 ngăn. Mỗi ngăn lại chia thành nhiều lối, nhiều khu với hệ thống nhũ đá kỳ ảo từ trên trần động xuống tới mặt đất.

Các khối thạc nhũ ở trong động
Các khối đá là kết quả quá trình hình thành từ hàng triệu năm

b. Hồ nước mặn tuyệt đẹp nằm lọt thỏm trong lòng núi

– Đi hết ngăn thứ 4 trong động là tới một trong những cảnh tuyệt đẹp trên vịnh Hạ Long – hồ lấy theo tên của động, hồ Mê Cung. Là một hồ nước mặn được bao bọc bốn bề là núi đá, chu vi lên tới 1km. Hồ có một cửa thông với biển nên mực nước trong hồ cũng lên xuống theo thủy triều hàng ngày.

– Bên trong lòng hồ là một hệ sinh thái với san hô, ngọc trai, vẹm xanh, sò…, ngoài ra trên mép hồ cũng là nơi sinh trưởng của rất nhiều loài cây đặc hữu chỉ có trên vịnh Hạ Long. Từ Động Mê cung đi ra, BQL vịnh Hạ Long đã xây dựng một trạm nghỉ chân, từ đây du khách có thể phóng mắt nhìn toàn cảnh hồ nước và thưởng thức bầu không khí yên tĩnh hiếm có tại đây.

Du khách check-in trên chòi nghỉ chân ngắm hồ Mê Cung

c. Di chỉ văn hóa của người Việt cổ

Trong 4 ngăn của động, các nhà khảo cổ đã tìm thấy các bằng chứng cho thấy đây là di tích của người Việt cổ, họ đã từng chọn nơi đây làm nơi sinh sống khoảng 3.000 – 4.000 năm về trước.

Cụ thể là các dấu vết của các công cụ lao động như mũi lao đá, hòn đá được chế tạo thành công cụ thô sơ, vỏ ốc bị cháy xem cho thấy, thời kỳ đó người nguyên thủy đã biết chế tác và dùng lửa nấu ăn.

3. Đến Động Mê Cung bằng cách nào? Chi phí ra sao?

a. Đến động Mê Cung bằng cách nào?

– Động Mê Cung là một địa điểm trong tuyến thăm quan số 2, do đó bạn đến đây bằng các mua vé tham quan tuyến 2 và thuê tàu tham quan đến đây. Ngoài nơi này, bạn sẽ được thăm các điểm khác trên tuyến 2 trước khi lên động như: Hang Sửng Sốt; Đảo Ti Tốp; Hang Luồn; Đảo Soi Sim…

> Xem thêm: Thông tin chi tiết tuyến tham quan số 2 vịnh Hạ Long

– Chú ý: vì Hang Sửng Sốt và động Mê cung đều chung một tuyến tham quan (tuyến 2), lại có điểm chung đều là hang động vì thế các tàu có xu hướng chỉ lựa chọn 1 trong hai nơi này, bạn cần thương lượng trước với nhà tàu.

– Ngoài cách mua vé tham quan ra thì không còn cách nào để bạn có thể đến đây được nhé, hang Mê Cung không có tour tham quan riêng do đây là hang do Nhà nước quản lý.

* Mẹo: vì lý do ở trên và thời gian di chuyển của các tàu cũng có hạn, không thể đi hết các điểm trong tuyến 2 với chỉ 6 giờ, do đó các tàu thường chọn đi 2 điểm chính là Hang Sửng Sốt – Đảo Ti Tốp. Do đó nếu bạn muốn đến động Mê Cung thì phải thương lượng trước với chủ tàu để họ điều chỉnh lịch chạy.

* Theo ý kiến của Review Hạ Long: bạn nên chọn 1 trong 2 điểm Hang Sửng Sốt hoặc động Mê Cung, vì hai điểm này khá giống nhau, sau đó thu xếp thời gian để đi Hang Luồn trải nghiệm chèo thuyền kayak hoặc đi thuyền đò thì sẽ tốt hơn.

Du khách nghe giới thiệu về động trước cửa vào.

b. Chi phí ra sao?

Các khoản chi phí bạn sẽ mất để lên động như sau:

– Vé tham quan vịnh Hạ Long tuyến 2: 290.000 đ/người.

– Chi phí thuê tàu: tuỳ từng loại tàu, thường chúng ta thuê tàu tiếng để đi về trong ngày, giá thuê 200.000 đ/người tương đương 3.000.000 – 5.000.000 đ/tàu.

– Chi phí đặt ăn trên tàu nếu có nhu cầu, giá dao động vô cùng, thường từ 150.000 – 250.000 đ/người.

– Các khoản này chưa bao gồm các khoản tiền dịch vụ bạn sử dụng trên đảo.

Sơ bộ, tổng số tiền bạn sẽ phải bỏ ra vào khoảng 640.000 – 740.000 đ/người.

* Chú ý: Ngoài nơi này, bạn sẽ được thăm các điểm khác trên tuyến 2 như: Hang Sửng Sốt; Đảo Ti Tốp; Hang Luồn; Đảo Soi Sim…

Khung cảnh bến cảng đón khách trước của động Mê Cung

4. Vị trí động trên bản đồ

– Trên bản đồ bạn sẽ thấy rõ sự độc đáo của Động – Hồ Mê Cung, hồ nước to phía dưới chính là Hồ Mê Cung mà bài viết đã nhắc đến.

[elementor-template id=”3583″]

COMMENTS