Liệu chả mực giã tay Hạ Long có phụ gia, chất bảo quản không?

Tìm hiểu cách nặn chả mực giã tay Hạ Long cùng với Food Maps VTVCab
Top các thương hiệu chả mực Hạ Long ngon nổi tiếng
Mẹo lựa chọn chả mực Hạ long ngon bổ mà lại rẻ

Băn khoăn với câu hỏi Liệu trong chả mực giã tay Hạ Long có chứa phụ gia, chất bảo quản không mà có thể để khá lâu và thơm ngon như vậy? Hay cùng với chương trình Nói không với thực phẩm bẩn của VTV1 cùng tìm hiểu tại cơ sở sản xuất chả mực Lân Điệp.

Khi phóng viên của VTV1 đến nơi, trong kho chứa hàng của cơ sở sản xuất chả mực giã tay Lân Điệp, đồng hồ hiển thị nhiệt báo -21 độ C. Đây cũng là nhiệt độ hợp lý để bảo quản mực nguyên liệu chờ sản xuất.

Biển hiệu cơ sở sản xuất chả mực giã tay Lân Điệp
Biển hiệu cơ sở sản xuất chả mực giã tay Lân Điệp

Theo như chủ cơ sở chế biến cho biết, nguyên liệu để sản xuất chả mực không phải là mực sống mới đánh bắt về như suy nghĩ của nhiều người tiêu dùng, mà phải là mực tươi sống đã được cấp đông trong thời gian nhất định nhằm ép mặn, tạo độ ngọt giòn cho miếng mực.

Bên trong kho lạnh trữ mực của Cơ sở sản xuất Lân Điệp

Mực được cho vào túi bóng và chỉ tiếp xúc với khí lạnh, không được phép để đá lạnh tiếp xúc với mực, vì thế mực khi đưa ra chế biến vẫn có độ tươi. Ngoài ra làm vậy còn giúp mực bớt mặn hơn, có độ ngọt, nếu mực cấp đông chỉ 5 ngày trở xuống thì lấy ra làm thì mực sẽ bị mặn, ít ngọt.

Mực sau khi sơ chế sơ bộ như xử lý nội tạng, cắt đầu… thì sẽ được cho vào máy vắt nhằm loại bỏ toàn bộ lượng nước thừa. Việc này giúp chả mực thành phẩm dẻo, giòn và không nổ khi rán (nếu có nước vào chảo dầu thì sẽ đến nổ dầu).

Công nhân đang cho mực vào máy vắt nước
Mực được cho vào máy vắt bớt nước, giảm mặn, tạo độ ngọt cho thịt mực

Tiếp đó mực được giã nhuyễn với các loại gia vị như muối, mì chính, hạt tiêu cùng một lượng bột nếp giúp tạo màu vàng cho chả và hoàn toàn không có các loại phụ gia hóa chất nào khác. 

Tỷ lệ bột nếp của cơ sở này là 1 muỗi cà phê nhỏ cho 10kg mực.

Do là đặc sản của địa phương và cũng là sản phẩm yêu thích của du khách nên chả mực được cơ quan chính quyền chú trọng kiểm soát. Các cơ sở chế biến đều phải được kiểm tra tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm cũng như tiêu chuẩn chất lượng trước khi đưa sản phẩm ra thị trường.

Công nhân đang giã tay chả mực bằng chày gỗ
Công nhân đang giã tay chả mực bằng chày gỗ

Ngoài ra Trung tâm y tế dự phòng tỉnh (CDC Quảng Ninh) định kỳ hàng tháng hoặc bất chợt lấy mẫu về trung tâm để kiểm tra, tạo ý thức tuân thủ cho các cơ sở, tránh tình trạng khi công bố thì tốt còn sản phẩm bán ra thì lách luật. 

Tuy nhiên do nhu cầu ngày một lớn nên chả mực Hạ Long cũng có những vấn đề vướng mắc từ nguồn nguyên liệu sản xuất và vấn đề dùng máy móc trong chế biến. Do các công đoạn chế biến chỉ có giai đoạn vắt nước là dùng máy hoàn toàn, còn các công đoạn khác vẫn do con người thực hiện, vì thế số lượng nhân công rất đông, dẫn đến phụ thuộc vào con người và khó kiểm soát chất lượng .

Đại diện trung tâm kiểm soát Hạ Long trả lời phỏng vấn
Bác sĩ Nguyễn Thị Lien trả lời phỏng vấn về An toàn thực phẩm của sản phẩm chả mực giã tay Hạ Long

Chả cơ sở cho biết, công đoạn nặn chả mực rất khó làm bằng máy, vì đặc thù yêu cầu của khách khác nhau khi tạo hình, có người muốn làm 30 cái/1kg, hoặc có người lại 20 cái/kg, không có ba rem cụ thể do vậy khó chuẩn hóa cho máy móc và buộc phải nặn bằng tay. Nếu tính từ giai đoạn bắt đầu làm thì trung bình mất khoảng 10-15 người, tốn khá nhiều công nhân, vì vậy để mở rộng công suất khá là khó do không quản lý được chất lượng.

Ngoài ra, nguồn nguyên liệu mực và giá cả cũng không ổn định, có sự biến động rất lớn dẫn đến việc mở rộng quy mô còn hạn chế.

Chả mực Lân Điệp là thương hiệu chả mực giã tay Hạ Long nổi tiếng, đồng thời cũng nằm trong danh sách các cơ sở sản xuất chả mực được ReviewHalong giới thiệu đến bạn đọc trong bài viết Top các thương hiệu chả mực giã tay Hạ Long ngon nổi tiếng.

COMMENTS